ข่าวสั้น

Bloomberg รายงานลำโพง Apple HomePod ไม่เปรี้ยงสั่งลดกำลังผลิต

ความพยายามของ Apple ในการเจาะตลาดกลุ่มสินค้าลำโพงสั่งงานด้วยเสียงที่ประเดิมตลาดด้วยการเปิดตัว HomePod นั้นมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ที่ผ่านมา อาจจะไม่ใช่ก้าวแรกที่สวยหรูนัก เมื่อในตลาดมีคู่แข่งอย่าง Amazon Echo และ Google Home เป็นปราการด่านทดสอบสำคัญ

ซึ่งในความเคลื่อนไหวล่าสุดอ้างอิงจากการเปิดเผยของสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่า ด้วยยอดขายสินค้าที่เปิดตัวมาราวเกือบๆ จะสองเดือน ไม่เป็นไปตามที่ Apple คาดหวัง จึงเริ่มมีการขยับสั่งลดกำลังผลิตชิ้นส่วนไปทางโรงงาน Inventec บ้างแล้ว พร้อมกับทำการปรับลดเป้าประเมินยอดขายลง นอกจากนั้นเองยังมีการอ้างอิงจากร้านค้าปลีกหลายๆ สาขาในทำนองที่สอดคล้องกันด้วยว่า HomePod ขายได้น้อยกว่า 10 ตัวต่อวัน

ถึงแม้ว่านักวิเคราะห์จะประเมินการเปิดตัวในช่วงแรกว่า HomePod เป็นสินค้าที่มีโอกาสดีในการทำตลาดลำโพงสั่งงานด้วยเสียง แต่ดูเหมือนว่ากระแสการตอบรับจากตลาดจะไม่เป็นไปตามความคาดหมาย โดยในช่วง 10 สัปดาห์แรกของการเปิดตัว ผลวิจัยจาก Slice Intelligence เปิดเผยว่า Apple ช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดมาได้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ Google Home มีส่วนแบ่งตลาด 14 เปอร์เซ็นต์ และ Amazon Echo เจ้าตลาดครองส่วนแบ่งอยู่มากถึง 73 เปอร์เซ็นต์

และด้วยราคาที่สูงกว่าคู่แข่งในตลาดและการรองรับบริการเพลงเพียงแค่ Apple Music อาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ยอดขายไม่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากนัก

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ