ข่าวสั้น

ใจถึงพึ่งได้ อดีตประธานบอร์ดหวังฮุบซื้อกิจการ Qualcomm ซิวออกจากตลาดหุ้น

แม้ว่าความหวังในการควบรวมกิจการผู้พัฒนาออกแบบชิปเซ็ตระหว่าง Qualcomm และ Broadcom Limited นั้นจะต้องยุติลงไปตามคำสั่งตามอำนาจพิเศษของประธานาธิปดี Donald Trump ภายใต้คำแนะนำที่ว่าด้วยข้อกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งผลพวงดังกล่าวนั้นทำให้ Paul Jacobs ในฐานะผู้ผลักดันการควบรวมกิจการถูกบีบให้ก้าวลงจากตำแหน่งประธานบอร์ดบริหารไปในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

ซึ่งสถานการณ์ที่ผ่านมาก็ดูอาจจะราบเรียบไร้เกลียวคลื่น แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดที่เปิดเผยออกมาจากการอ้างอิงของสำนักข่าว CNBC ระบุว่าทาง Paul Jacobs ลูกชายของ Irwin Jacobs ของผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Qualcomm ได้ตั้งเป้าถึงแผนการใหม่ที่จะหานักลงทุนเชิงกลยุทธ์เข้ามาเป็นพันธมิตร ในการยื่นข้อเสนอเข้าซื้อหุ้นของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์เต็มจำนวน ซึ่งหากประสบความสำเร็จก็จะทำให้ Qualcomm กลายเป็นบริษัทเอกชนที่ไม่อยู่ในตลาดหุ้นอีกต่อไป โดยการซุบซิบในแวดวงนั้นระบุว่า ARM ที่มีกลุ่มทุน SoftBank จากญี่ปุ่นเป็นเจ้าของนั้น เป็นหนึ่งในผู้สนใจร่วมลงขัน แต่ทั้งนี้เอง ARM ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธถึงการเปิดโต๊ะเจรจากับ Paul Jacobs ในเวลาต่อมา

แม้ว่าทาง Paul Jacobs นั้นจะถือหุ้นของ Qualcomm ในครอบครองอยู่ไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ แต่ด้วยการที่เขารู้ตื้นลึกหนาบางในบริษัทเป็นอย่างดี ก็อาจจะทำให้ได้รับความเชื่อถือในการร่วมลงทุนครั้งใหญ่ดังกล่าวนี้ ที่ถูกตั้งเป้าว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นได้ภายในสองเดือน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ