ข่าวสั้น

แปลกใจแรง Sony ซุ่มเงียบประกาศตัวเรือธง Xperia XZ2 Premium

ทำเซอร์ไพรซ์เปิดตัวออกมาแบบไม่มีการให้สุ้มให้เสียงใดๆ ทั้งสิ้นสำหรับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนตระกูล Premium รุ่นใหม่จากทาง Sony Mobile ที่เปิดตัวออกมาภายใต้แบรนด์ Xperia XZ2 Premium อย่างเป็นทางการในช่วงกลางเดือนเมษายนแบบพอดิบพอดี แม้ว่าในช่วงของการเปิดตัว Xperia XZ2 บนเวทีงาน Mobile World Congress 2018 นั้นจะมีการกระแอ้มหลุดบนเวทีมาก่อนแล้ว นอกจากการโชว์เทคโนโลยีเซ็นเซอร์กล้องบันทึกภาพที่มีค่าความไวแสง ISO 51200 และบันทึกวีดีโอได้ที่ ISO 12800

ซึ่งก็อาจจะไม่มีอะไรเหนือความคาดหมาย โดยทาง Xperia XZ2 Premium ยังคงอัตลักษณ์ของโทรศัพท์ตระกูลนี้ด้วยจุดขายความบันเทิงจัดหนัก อย่างการเลือกใช้หน้าจอ 4K HDR ที่เพิ่มขนาดเป็น 5.8 นิ้ว และเป็นครั้งแรกที่ทาง Sony Mobile นำเอาเทคโนโลยีเซ็นเซอร์กล้องคู่ออกมาเปิดตัวใช้งานภายใต้แบรนด์ Motion Eye Dual ซึ่งทำงานบนพื้นฐานของเซ็นเซอร์แบบ RGB 19 ล้านพิกเซล (F/1.8) และ Monochrome 12 ล้านพิกเซล (F/1.6) พร้อมยังคงคุณสมบัติหัวใจหลักอย่างการบันทึกวีดีโอ 4K HDR / 960fps Super Slow Motion และ 3D Creator กล้องหน้าเซลฟี่เป็นแบบ 13 ล้านพิกเซล และปิดท้ายด้วย AUBE ชิปฟิวชั่นในการประมวลผลสัญญาณภาพ (ISP) บนสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของบริษัท

สำหรับคุณสมบัติด้านฮาร์ดแวร์อื่นๆ นั้นก็แทบจะไม่แตกต่างไปจาก Xperia XZ2 มากนัก โดยเลือกใช้งานหน่วยประมวลผล Snapdragon 845 นำร่องมากับระบบมอเตอร์สั่น Dynamic Vibration System และมีหน่วยความจำ RAM 6GB และ ROM 64GB ตัวเครื่องใช้แนวทางดีไซน์การออกแบบ Ambient Flow ฝาหลังมีความโค้งมนเข้ามือ แต่อาจจะแลกมาด้วยความหนาที่ระดับ 11.9 มิลลิเมตร และน้ำหนักตัวเครื่อง 236 กรัม ที่จัดว่าเอาเรื่องจากการบรรจุแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 3540 มิลลิแอมป์ แต่จุดที่แตกต่างกับ Xperia XZ2 นั้นก็คงจะเป็นในเรื่องสัดส่วนการแสดงผลภาพที่รุ่นเรือธงในตระกูล Premium จะยังเป็นแบบเนทีฟฟอร์แมต 16:9 บนความละเอียด 2160×3840 พิกเซล ไม่ใช่ 18:9 ตามสมัยนิยม

ตัวเครื่องป้องกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน Ingress Protection IP6X และ IPX8 ตามปกติที่คุ้นเคยกัน การใช้งาน Dual Nano SIM พร้อมรองรับ Dual 4G และ VoLTE ครบกระบวนท่า รองรับการทำความเร็วในทางทฤษฏีได้สูงสุด 1.2Gbps เช่นเดียวเทคโนโลยีชาร์จไฟไร้สายบนมาตรฐาน Qi หรือหากใช้สาย USB Type-C ก็รองรับการเชื่อมต่อบนมาตรฐาน USB 3.1 (5Gbps) พร้อมเทคโนโลยี Quick Charge 3.0 / USB-PD โดยในเบื้องต้นทาง Sony จะวางจำหน่าย 2 สีสัน Chrome Black, Chrome Silver เหมือนกับรุ่นพี่ XZ Premium การจัดจำหน่ายถูกระบุเพียงกรอบเวลากว้างๆ ว่าจะเป็นช่วงซัมเมอร์กลางปีนี้ โดยจะเปิดเผยราคาในภายหลัง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ