ข่าวสั้น

2018 เตรียมตัว GLOBALFOUNDRIES เปิดโผแผนผลิตชิปเซ็ตบนเทคโนโลยี 7 นาโนเมตร

เทคโนโลยีการผลิตชิปเซ็ตในปัจจุบันนี้มีความรุดก้าวหน้าไปอย่างมาก ดังที่จะเห็นกับการทำตลาดชิปเซ็ต 14 นาโนเมตร โดย Samsung และ 16 นาโนเมตร โดย TSMC ในช่วงที่ผ่านมา และช่วงก้าวเปลี่ยนผ่านครั้งใหม่ที่กำลังจะมาถึง บ้างก็ว่า 10 นาโนเมตร ที่เปิดตัวสู่ท้องตลาดไปแล้วบ้าง แต่ทางผู้เล่นเบอร์รอง Globalfoundries กลับแผนการที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น

เมื่อพวกเขาจัดการประกาศความพร้อมในกระบวนการผลิตชิปเซ็ตด้วยเทคโนโลยีขนาด 7 นาโนเมตร FinFET ด้วยชื่อเรียก 7LP (Leading-Performance) โดยคาดหมายว่าจะพร้อมส่งมอบสู่ท้องตลาดได้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 และเร่งกำลังการผลิตในจำนวนมากต่อไปได้ทันทีในช่วงครึ่งหลังของปีเดียวกัน ด้วยการปรับปรุงขีดความสามารถของโรงงาน Fab 8 ที่ตั้งอยู่ในเขตเมือง Saragota ของมหานครนิวยอร์ก

กระบวนการผลิตชิปเซ็ต 7LP นี้สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลายรูปแบบ คาดหมายว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งลดอัตราการบริโภคพลังงานได้พร้อมกัน 60 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีการผลิต 14 นาโนเมตร โดยเป็นผลมาจากการปรับปรุงคุณภาพของทรานซิสเตอร์และเทคโนโลยีการผลิต ความสำเร็จดังกล่าวนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง IBM Research, Samsung และ Globalfoundries ในการวิจัยเทคโนโลยีขั้นสูง ที่เปิดเผยแนวทางออกมาเมื่อปี 2015

ในช่วงแรกของการผลิตชิปเซ็ตตระกูล 7LP จะใช้พื้นฐานเดียวกับการผลิต 14nm และพร้อมอัพเกรดไปสู่การใช้งานเทคโนโลยี Extreme Ultra Violet (EUV) เมื่อตัวเทคโนโลยีมีความพร้อมใช้งาน โดยได้สั่งนำเข้าอุปกรณ์ EUV มาแล้วเป็นจำนวนสองเครื่อง ทางด้าน Mark Papermaster ได้กล่าวแสดงความยินดีต่อความก้าวหน้าที่ทั้ง AMD และ Globalfoundries ได้ทำงานร่วมกันในการสร้างผลักดันนวัตกรรมสู่ยุคต่อไป โดย Gregg Bartlett ผู้บริหารของโรงงานเองก็คาดหมายว่ามีความสนใจจากลูกค้าโดยทั่วไปเป็นจำนวนไม่น้อยเช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ