ข่าวสั้น

Apple เปิดตัวหุ่นยนต์ใหม่ Daisy ช่วยรีไซเคิลคัดแยกชิ้นส่วน iPhone รุ่นเก่า

ชื่อของ Apple นอกจากที่จะเป็นผู้ผลิตสินค้าอิเลคทรอนิคส์รายใหญ่ของโลกวันนี้แล้ว ก็อาจจะเป็นหนึ่งในบริษัทที่พยายามกระตุ้นการดำเนินงานที่มาพร้อมกับการควบคู่รักษาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ซึ่งในช่วงสัปดาห์การรณรงค์ Earth Day นั้นทาง Apple ได้ออกแถลงการณ์ถึงความคืบหน้าในแผนงานเกี่ยวกับโครงการรักษาสิ่งแวดล้อมประจำปี 2018

ในโอกาสดังกล่าวนี้ทาง Apple ได้เปิดตัวหุ่นยนต์ Daisy ที่ออกแบบมาสำหรับการช่วยคัดแยกชิ้นส่วนที่ยังสามารถนำกลับมาจากเครื่องโทรศัพท์ iPhone รุ่นเก่า ซึ่งถูกส่งเข้าโปรแกรมรีไซเคิลได้มากถึง 9 โมเดล โดย Daisy นั้นสามารถคัดแยกชิ้นส่วนคุณภาพสูงในโทรศัพท์ iPhone ได้ 200 เครื่องต่อชั่วโมง ได้ถูกสร้างและปรับปรุงมาจากชิ้นส่วนของ Liam หุ่นยนต์คัดแยกชิ้นส่วนรุ่นแรกที่บริษัทเปิดตัวออกมาในปี 2016 และทาง Apple ได้ทำการติดตั้ง Daisy เอาไว้ที่ศูนย์รีไซเคิลในเมือง Austin มลรัฐเท๊กซัส สหรัฐอเมริกา นอกจากนั้นเองก็มีแผนที่จะสร้างหุ่น Daisy เพิ่มอีกที่เนเธอร์แลนด์ในอนาคตอีกด้วย

สำหรับผลการรายงานในโครงการรักษาสิ่งแวดล้อมประจำปี 2018 ทาง Apple ระบุว่ามีความคืบหน้าในหลายๆ ส่วน โดยหันมาพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น ลดการปล่อยสารคาร์บอนจาก 29.5 เมตริกตันในปี 2016 ลงเหลือ 27.5 เมตริกตันในปี 2017 แม้ว่าอัตราการบริโภคพลังงานจะเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าตัวตั้งแต่ช่วงปี 2011 การปล่อยมลพิษเองก็ลดลง 54 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับในช่วงเวลาเดียวกัน นอกจากนั้นมลพิษที่เกิดขึ้นระหว่างการผลิตสินค้าแต่ละอย่างนั้นก็ลดลงประมาณ 34 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่ปี 2011 มาจนถึงปีที่แล้ว

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ