ข่าวสั้น

Google, Samsung ตกเป็นข่าวลือสนใจรับเซ้งกิจการ Nokia Health

ในช่วงระหว่างการปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ของ Nokia เมื่อสองปีที่ผ่านมา เอกชนจากฟินแลนด์ได้ทำการเข้าซื้อกิจการของบริษัท Withings ผู้ผลิตสินค้าในด้านสุขภาพจากฝรั่งเศส เช่นพวกเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล สายรัดข้อมือในการตรวจจับกิจกรรมความเคลื่อนไหว หรือระบบวัดติดตามคุณภาพการนอนหลับ ว่ากันว่าอาจจะเป็นโฉมหน้าใหม่ของธุรกิจแบรนด์ Nokia แต่ก็ดูเหมือนว่าผ่านมาสองปีแล้วผลงานนั้นไม่ค่อยเข้าเป้า

โดยเมื่อช่วงต้นปี 2018 ที่ผ่านมาทาง Nokia ตกเป็นข่าวว่ากำลังพิจารณาบทบาทในธุรกิจสินค้าสุขภาพที่ใช้เงินลงทุนเข้าซื้อกิจการไปราว 192 ล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากประสบกับภาวะขาดทุน ซึ่งอ้างอิงจากการเปิดเผยของ LeMonde สำนักข่าวใหญ่ในฝรั่งเศส ระบุว่าทาง Google และ Samsung นั้นกำลังเรียบเคียงเฝ้าติดตามสถานการณ์ ที่จะยื่นประมูลข้อเสนอเข้าซื้อกิจการ Nokia Health แต่อาจจะมีบริษัทจากฝรั่งเศส ที่ต้องการเทคโนโลยีปัญญาดิษฐ์ของ Withings เป็นอีกหนึ่งตัวเก็งร่วมล่าลายเซ็น

ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาทาง Nokia นั้นก็ยุบแผนกพัฒนากล้อง Ozo ไปแล้ว เนื่องจากกำลังซื้อในตลาดนั้นเติบโตไม่ทันต่อการสร้างรายได้ หรือแม้แต่การปล่อยขายกิจการแผนที่นำทาง HERE Maps ให้กับกลุ่มเอกชนผู้ผลิตรถยนต์จากเยอรมนี โดยรายได้หลักของ Nokia นั้นยังมาจากธุรกิจโครงข่ายโทรศัพท์และเงินรายได้จากสิทธิบัตรเทคโนโลยีโทรคมนาคม

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ