ข่าวสั้น

Samsung ได้รับสิทธิบัตร AR Emoji สำหรับการใช้งานวีดีโอคอลล์

เป็นการขยับหมากต่อยอดที่ต่อเนื่องของ Samsung อีกครั้ง ภายหลังจากที่ค่ายผู้ผลิตเกาหลีใต้เปิดตัวเทคโนโลยี AR Emoji ออกมาพร้อมกับการแถลงข่าวของสมาร์ทโฟนเรือธง Galaxy S9 โดยคล้อยหลังเพียงสองเดือนนิดๆ ก็ได้รับการอนุมัติกรรมสิทธิ์ในการถือครองสิทธิบัตรใหม่จากสำนักงานสิทธิบัตรสหรัฐอเมริกา ตามมาอีกหนึ่งรายการ

ซึ่งข้อมูลในสิทธิบัตรใหม่ดังกล่าวระบุว่าทาง Samsung ได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีจำลองคาแรคเตอร์เสมือนจริงของผู้ใช้งานไปได้มากกว่าการทำวีดีโอ GIF น่ารักๆ โดยจะถูกต่อยอดออกไปในส่วนของการใช้งานวีดีโอคอลล์ (Hybrid Visual Communications) ที่จะเปลี่ยนการจำลองใบหน้าของผู้ใช้งานระหว่างแชทวีดีโอเป็นตัวการ์ตูนสามมิติได้แบบเรียลไทม์ นอกจากนั้นแล้วการใช้คาแรคเตอร์สามมิติในวีดีโอแชทดังกล่าว ยังถูกเปิดเผยด้วยว่าจะใช้แบนวิดธ์ในการเชื่อมต่อที่น้อยลงกว่าวีดีโอแบบปกติ

นอกจากนั้นแนวคิดของ Samsung ที่ถูกเปิดเผยถึงแผนการต่อยอดออกมาพร้อมๆ ในสิทธิบัตรฉบับใหม่ดังกล่าวนี้ ยังระบุถึงความหวังที่จะพัฒนาต่อยอดการใช้ระบบเซ็นเซอร์ตรวจวัดอัตราชีพจรหรือการขยายของรูม่านตา เพื่อที่จะแสดงนำไปแสดงผลออกมาในคาแรคเตอร์จำลองอีกด้วย สำหรับสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ทางค่ายผู้ผลิตเกาหลีใต้ยื่นจดทะเบียนเอาไว้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2016 เกือบสองปีเต็มก่อนการเปิดตัวของ Galaxy S9 และพึ่งจะได้รับการอนุมัติเมื่อเร็วๆ นี้ ส่วนจะนำมาใช้งานเต็มรูปแบบเมื่อใดก็อาจจะต้องติดตามดูกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ