ข่าวสั้น

รัฐบาลสหรัฐควักทุนหนุน AMD, Intel, IBM เดินหน้างานวิจัยคอมพิวเตอร์พลังประมวลผล Exascale

การแข่งขันในเวทีระดับโลกของชาติมหาอำนาจนั้น นอกจากจะเป็นการค้าขาย อาวุธยุทโธปกรแล้ว แม้แต่ทางด้านของเทคโนโลยีก็ถือเป็หนึ่งในสนามประลองที่มีการแข่งขันกันอย่างดุดันเช่นเดียวกัน โดยล่าสุดกระทรวงพลังงานแห่งสหรัฐอเมริกาได้ประกาศอุดหนุนเงินทุนจำนวน 258 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้แก่ Advanced Micro Device, Cray, Hewlett Packard Enterprise, International Business Machines, Intel และ Nvidia เพื่อเดินหน้าในโครงการวิจัยสร้างคอมพิวเตอร์ที่มีพลังงานประมวลผลในระดับ Exascale (1000 petaFLOPS) เครื่องแรกของประเทศ

โดยในเบื้องต้นของการเปิดเผยดังกล่าวนี้ การอุดหนุนเงินทุนจะแบ่งจ่ายออกเป็นช่วงระยะเวลา 3 ปี โดยที่บรรดาเอกชนจำนวน 6 บริษัท ต้องสมทบทุนร่วมด้วยเป็นจำนวน 40 เปอร์เซ็นต์ ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด ที่อาจจะใช้เงินอย่างน้อย 430 ล้านเหรียญสหรัฐ กระทรวงพลังงานของสหรัฐ ตั้งเป้าที่จะเปิดตัวระบบคอมพิวเตอร์ Exascale เครื่องแรกให้ได้ภายในปี 2021 และสองเครื่องพร้อมใช้งานได้ภายในปี 2023

ในขณะเดียวกันประเทศจีนชาติมหาอำนาจใหม่ของโลกชั่วโมงนี้ ก็ตั้งเป้าหมายในการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ที่มีพลังประมวลผลในระดับ Exascale ดังกล่าวนี้ให้ได้ภายในปี 2020 โดยได้เริ่มต้นโครงการพัฒนาฮาร์ดแวร์ต้นแบบนำร่องไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมเงินลงทุนมหาศาลในอีกทศวรรษข้างหน้า จำนวน 1.61 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อผลักดันอุตสาหกรรมการผลิตชิปเซ็ตสู่ยุคต่อไป

สำหรับปัจจุบันระบบ Supercomputer ที่มีพลังประมวลผลมากที่สุดในโลกลำดับหนึ่งและสองก็ยังเป็นประเทศจีน ทั้ง Sunway Taihu Light ที่มีกำลังประมวลผลสูงสุด 124.5 petaFLOPS และ Tianhe-2 แชมป์สามปีซ้อนระหว่าง 2013-2015 ด้วยกำลังประมวลผล 33.86 petaFLOPS จนทำเอาทางรัฐบาลสหรัฐต้องสั่งแบนการขายชิปเซ็ตประสิทธิภาพสูงของ Intel ให้กับทางจีนมาแล้วในปี 2015

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ