ข่าวสั้น

ใกล้สมหวัง T-Mobile สหรัฐเร่งมือปิดดีลเข้าซื้อกิจการ Sprint หวังควบแข่งสามเครือข่าย

ถึงแม้ว่าความพยายามของ T-Mobile บริษัทลูกของ Deutsche Telekom จากเยอรมนีในการเจรจาเข้าซื้อหุ้นของ Sprint ธุรกิจเครือข่ายสื่อสารของ SoftBank แห่งญี่ปุ่น เพื่อทำการควบรวมกิจการกลายเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์รายใหญ่อันดับ 3 ในสหรัฐอเมริกานั้น จะไม่สามารถเจรจาหาข้อตกลงที่ลงตัวทางธุรกิจได้เป็นที่น่าพอใจของทั้งสองฝ่าย จนพักโต๊ะเลิกเจรจาไปเมื่อกว่า 5 เดือน

ในรายงานล่าสุดอ้างอิงจากการเปิดเผยของสำนักข่าว Reuters ที่ระบุว่ามีการกลับมาเปิดโต๊ะเจรจาในคำรบใหม่อีกครั้งเมื่อต้นเดือนเมษายน ซึ่งเป็นทาง T-Mobile ที่เร่งมือเดินเกมส์หวังปิดดีลดังกล่าวนี้ให้ลุล่วงลงได้ในครั้งนี้ ซึ่งความเคลื่อนไหวในตลาดซื้อขายหลักทรัพย์นิวยอร์กเองก็ดูจะค่อนข้างตอบรับในเชิงบวกต่อความพยายามของ T-Mobile เช่นกัน สำหรับมูลค่าวงเงินที่ประเมินกันเอาไว้ในเบื้องต้นนั้น อยู่ที่ราว 2.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และเมื่อควบรวมกิจการเป็นบริษัทใหม่ขึ้นมาแล้วทาง Deutsche Telekom จะถือหุ้นส่วนใหญ่จำนวน 42 เปอร์เซ็นต์ และคุมเสียงโหวตในบอร์ดบริหาร 69 เปอร์เซ็นต์

ปัจจุบันผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในสหรัฐ อันดับหนึ่งเป็นของ Verizon มีจำนวนฐานลูกค้า 150.46 ล้านราย ตามมาด้วย AT&T ที่มีฐานลูกค้าใช้งาน 141.57 ล้านราย ทั้งสองบริษัทควบคุมส่วนแบ่งตลาดสหรัฐอเมริการาวๆ 70 เปอร์เซ็นต์ และถ้าหากดีลการควบรวมกิจการระหว่าง T-Mobile และ Sprint สำเร็จได้ในครั้งนี้ บริษัทใหญ่จะกลายเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายอันดับสามในสหรัฐ มีลูกค้า 126.21 ล้านรายในทันที

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ