ข่าวสั้น

ผลประกอบการ Apple สร้างสถิติรายได้ใหม่ ปิดไตรมาสมีนาคม 2018

ท่ามกลางกระแสวิเคราะห์คาดการณ์ถึงทิศทางยอดขายของโทรศัพท์ iPhone X ที่เกิดขึ้นมาตลอดช่วงสามเดือนระหว่างมกราคมถึงมีนาคม 2018 ซึ่งบรรดากูรูตลาดทายทักกันว่ายอดขายสินค้า Apple เริ่มเข้าเกณฑ์ที่จะชะลอตัวลงอย่างมีนัยยะ ก็มาถึงวันที่บริษัทได้แถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ของปีอย่างเป็นทางการ โดยทาง Apple มีรายได้เข้ามาที่ 6.11 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 16 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และทำกำไรได้ 1.38 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ด้านยอดขาย iPhone ทำได้ 52.2 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 50.8 ล้านเครื่องหรือบวกขึ้น 3 เปอร์เซ็นต์

สำหรับในกลุ่มสินค้า iPad นั้นทำรายได้เข้ามาที่ 4.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ จากยอดขาย 9.1 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 2 เปอร์เซ็นต์ ที่มียอดขาย 8.9 ล้านเครื่อง โดยสินค้าใหม่อย่าง iPhone 8 / 8 Plus และ iPad (2018) นั้นยังไม่ได้ถูกนับรวมยอดขายเข้ามาในรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสดังกล่าวนี้ ธุรกิจอีกหนึ่งส่วนที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด คือกลุ่ม Services ที่มีรายได้ 9.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 7 พันล้านเหรียญ หรือคิดเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น 31 เปอร์เซ็นต์ และรักษาระดับเติบโตขึ้นมาแล้วเป็นระยะเวลา 11 ไตรมาสติดต่อเนื่องกัน

สินค้าในกลุ่มเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac นั้นผลงานค่อนข้างที่ทรงตัวด้วยยอดขาย 4.1 ล้านเครื่อง ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 4.2 ล้านเครื่อง แผนกคอมพิวเตอร์ทำรายได้เข้ามาที่ 5.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ ไม่เพิ่มหรือลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน และในกลุ่มสินค้าอื่นๆ เช่น AirPods, Apple Watch, HomePod หรืออุปกรณ์เสริมมีอัตราการเติบโต ที่เพิ่มขึ้น 38 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ