ข่าวสั้น

เซียนอยู่รู ผลวิจัยตลาดแจง iPhone X ครองความนิยมที่หนึ่งควบยาวต่อ 2 ไตรมาส

การเปิดตัวของโทรศัพท์รุ่นพิเศษอย่าง iPhone X ในช่วงที่ผ่านมานั้นอาจจะบอกว่าเป็นหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ต้องฝ่าฟันต่อเสียงปรามาสสบประมาทมาตั้งแต่ปลายปี 2017 คงไม่ผิดไปจากความจริงนัก โดยตลอดห้าเดือนที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวออกมาฉลองครบรอบ 10 ปีในการทำตลาดของแบรนด์ iPhone ก็สามารถใช้ผลงานในการสยบกำราบเสียงวิพากษ์เหล่านั้นได้อย่างเด็ดขาด

โดยอ้างอิงจากรายงานผลวิจัยตลาดของ Strategic Analytics ได้เปิดเผยข้อมูลว่า ในช่วงสามเดือนระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม 2018 ที่ผ่านมานั้น iPhone X เป็นโทรศัพท์ที่ถูกผลิตและส่งมอบสู่ท้องตลาดในจำนวนมากที่สุด 16 ล้านเครื่อง ท่ามกลางกระแสวิจารณ์อย่างหนักหน่วงจากสำนักวิเคราะห์ที่ระบุถึงความล้มเหลว ความน่าผิดหวัง ของโทรศัพท์ที่เปิดตัวทำตลาดด้วยราคาเริ่มต้น 999 เหรียญสหรัฐ

สำหรับผลวิจัยตลาดในลำดับอื่นๆ ที่เปิดตัวออกมา ยังแสดงให้เห็นอีกด้วยว่า iPhone 8 / iPhone 8 Plus นั้นก็ทำผลงานในตลาดรอบสามเดือนระหว่างมกราคมถึงมีนาคมได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ด้วยจำนวน 12.5 และ 8.3 ล้านเครื่อง หรือแม้แต่ iPhone 7 ที่ครองอันดับ 4 ยังมียอดในลำดับที่ 5.6 ล้านเครื่อง ขณะที่ตัวแทนในฝั่ง Android ที่ทำผลงานได้ดีที่สุดนั้น คือ Xiaomi Redmi 5A และ Samsung Galaxy S9 Plus มียอดเฉียด 5 ล้านกลางๆ เท่านั้น

ทางด้าน Juha Winter นักวิเคราห์อาวุโสแห่ง Strategy Analytics ระบุว่า iPhone X ยังคงครองอันดับหนึ่งในความนิยมสมาร์ทโฟนในภาพรวมของตลาด เป็นไตรมาสที่ 2 ติดต่อกัน โดยเกิดขึ้นจากส่วนผสมของการปรับเปลี่ยนดีไซน์ตัวเครื่อง ระบบกล้องที่ยอดเยี่ยม และจำนวนแอปพลิเคชั่นที่หลากหลาย รวมไปถึงช่องทางค้าปลีกในการจัดจำหน่ายในวงกว้าง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ