ข่าวสั้น

แก้ปะผุ Apple มึนตึ้บ iOS 11.3 / 11.3.1 สองเวอร์ชั่นล่าสุดยิ่งแก้ (แบต) ยิ่งรั่ว

หากถ้าผลประกอบการและกำไร รวมไปถึงยอดจัดจำหน่ายเครื่อง iPhone ของ Apple ในรอบหกเดือนหลังที่เป็นพระเอกของงานนี้แล้ว ฝ่ายที่รับเละกันแบบเละตุ้มเป๊ะเลยคงจะหนีไม่พ้นทีมงานพัฒนาซอฟท์แวร์ iOS ที่ต้องปรับแผนยกเครื่องแนวทางในการพัฒนากันแบบครั้งใหญ่ในเวอร์ชั่น iOS 12 ที่กำลังจะเปิดตัวในช่วงสัปดาห์งาน Worldwide Developers Conference 2018 ซึ่งจะจัดงานแถลงข่าวขึ้นในช่วงสัปดาห์แรกต้นเดือนมิถุนายน

เพราะสำหรับ iOS 11 แล้วอาจจะกลายเป็นฝันร้ายย่อมๆ ที่ทีมงานฝ่ายพัฒนาซอฟท์แวร์ต้องตามล้างตามเช็ดกันอยู่จนถึงตอนนี้ แม้แต่ในสองเวอร์ชั่นหลังสุดอย่าง iOS 11.3 และ iOS 11.3.1 ที่ปล่อยออกมานั้น ก็ดูเหมือนว่าจะสร้างความปวดหัวให้กับผู้ใช้งาน iPhone อยู่ไม่น้อย ขนาดที่ทำให้ทางฝ่ายสนับสนุนอย่างเป็นทางการของ Apple ทั้งฟอรั่มสอบถามแจ้งปัญหาและบัญชีทวิตเตอร์ต้องมือระวิงรับศึกหนักไปตามๆ กัน

โดยในเวอร์ชั่น iOS 11.3 ที่ปล่อยออกมาแก้ไขปัญหาจำกัดความเร็วสำหรับเครื่องที่มีอาการแบตเตอรี่เสื่อมนั้น ได้พบปัญหาในส่วนของการใช้งานระบบไมโครโฟนและการบันทึกเสียงในรุ่น iPhone 7 / 7 Plus ของผู้ใช้งานบางส่วน ซึ่งทาง Apple ได้รับทราบถึงปัญหาแล้ว โดยมีบันทึกข้อความภายในแจ้งเตือนไปยังศูนย์ซ่อมและตัวแทนรับซ่อมเครื่องถึงแนวทางในเบื้องต้น ซึ่งในเวลาต่อมาเอกสารถูกนำออกมาเปิดเผยสู่สาธารณะ

และความพยายามแก้ไขเร่งด่วนของ iOS 11.3.1 ที่ออกมาล่าสุด เพื่อจัดการปัญหาเครื่องที่ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ เนื่องจากผ่านการซ่อมที่ไม่ใช้อะไหล่โดยตรงจาก Apple ก็ดูอาจจะทำให้ปวดหัวยิ่งกว่าเดิม เนื่องจากกลุ่มผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยในโลกออนไลน์โพสต์ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาแบตเตอรี่ ซึ่งไหลหมดเร็วผิดปกติ เช่นเดียวกับเครื่องมีความร้อนสะสมมากขึ้นในระหว่างการชาร์จ ซึ่งเกิดขึ้นไม่เว้นแม้แต่เครื่องที่แบตเตอรี่ยังอยู่ในสภาพดี แต่ปัญหาข้างต้นดูเหมือนว่าจะไม่ได้กระทบต่อการใช้งานแท๊บเลต iPad แต่อย่างใด

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ