ข่าวสั้น

ไม่ราบรื่น ผลประกอบการเดือนเมษา HTC รายได้ยังร่วงต่อเนื่องอีก 55%

ความพยายามที่ทาง HTC ฝ่าฟันมรสุมการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนมาจนถึงปี 2017 ซึ่งเป็นขวบปีที่บริษัทมีอายุครบรอบ 20 ปีเต็มพอดี แต่ก็อาจจะไม่ใช่ช่วงเวลาที่น่าจดจำนัก เมื่อทางบริษัทไต้หวันได้ตัดสินใจขายกิจการสมาร์ทโฟนในส่วนของทีมงานวิศวกรและฝ่ายพัฒนาอุปกรณ์ให้กับทาง Google ไปด้วยวงเงิน 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมก้าวผ่านเข้าสู่ปี 2018 ด้วยสถานการณ์ลุ่มๆ ดอนๆ เมื่อผู้บริหารสูงสุด Chialin Chang ได้ประกาศก้าวลงจากตำแหน่งอย่างกะทันหันในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้ผู้ร่วมก่อตั้ง Cher Wang กลับมากุมบังเหียนไปเป็นการชั่วคราว

และในรายงานความเคลื่อนไหวทางรายได้และการเงินล่าสุดของ HTC นั้นก็ยังไม่แสดงอาการกระเตื้องใดๆ เมื่อผลประกอบการประจำเดือนเมษายน 2018 นั้น มีรายได้เข้ามาเพียง 2.09 พันล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ ปรับตัวลดลงกว่า 55.4 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2017 ที่มีรายได้อยู่ที่ 4.71 พันล้านเหรียญ ในขณะที่ภาพรวมรายได้ตลอด 4 เดือนของ HTC มีรายได้อยู่ที่ 1.08 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ น้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่กว่า 43.42 เปอร์เซ็นต์ ที่ทำรายได้เอาไว้ 1.92 หมื่นล้านเหรียญ

โดยสินค้าหลักของบริษัทไต้หวันอย่าง Vive PRO VR ที่เปิดตัวออกมาใหม่และสมาร์ทโฟนเรือธง U12+ ที่กำลังจะแถลงข่าวเปิดตัวในช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคมนั้น ก็คงจะต้องติดตามดูว่าจะสามารถช่วยขับเคลื่อนไหวรายได้ในเชิงบวกในช่วงที่เหลือของปีได้มากน้อยเพียงใด เพื่อหลีกเลี่ยงกับการสร้างสถิติในการขาดทุนจากการดำเนินงานมากที่สุดเป็นปีที่สองติดต่อกัน หลังจากที่ปี 2017 ได้ขาดทุนไปกว่า 580 ล้านเหรียญสหรัฐ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ