ข่าวสั้น

ถึงพัฒนาการ Google เผยส่วนแบ่งตลาด Android Oreo ทะลุเกิน 5 เปอร์เซ็นต์

ความคืบหน้าก้าวเล็กๆ ที่มีความสำคัญของ Google และระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน Android ที่อาจจะต้องบอกว่า ดูเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาบ้างแล้วสำหรับความพยายามแก้ปัญหา Fragmentation ซึ่งอ้างอิงจากการเปิดเผยล่าสุดของบริษัทนั้น ระบุว่า Android 8 Oreo ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด มีส่วนแบ่งตลาดรวมกันสองรุ่น (8.0 / 8.1) เข้ามาแล้วอยู่ที่ 5.7 เปอร์เซ็นต์ ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนจาก 4.15 เปอร์เซ็นต์

ในขณะที่ระบบปฏิบัติการ Android 7 Nougat เวอร์ชั่นย้อนหลังไปเมื่อ 2016 หรือสองปีที่แล้ว ก็สามารถครองส่วนแบ่งตลาดในฐานะระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน Android ที่มีผู้ใช้งานอันดับ 1 แทนที่ Android 6 Marshmallow ได้สำเร็จในช่วงต้นปี 2018 โดยมีส่วนแบ่งตลาด 31.1 เปอร์เซ็นต์ และ 25.5 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ด้านของ Android 5 Lollipop ยังเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เหนียวแน่นคงกระพันด้วยส่วนแบ่งตลาด 22.4 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ Android 4 Jelly Bean นั้นเหลือส่วนแบ่งตลาดเพียง 4.3 เปอร์เซ็นต์ ไปตามลำดับ

ผลการสำรวจตลาดดังกล่าวของ Google นี้จัดทำขึ้นในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาโดยมีกำหนดการสิ้นสุดในช่วงที่ 7 พฤษภาคม ซึ่งก็สามารถแสดงถึงผลวิจัยตลาดคร่าวๆ ในเบื้องต้นดังกล่าวนี้ออกมาได้อย่างน่าสนใจ และดูเหมือนว่าความพยายามของ Project Treble ที่เปิดตัวออกมาในปีก่อนนั้น อาจจะกำลังเดินหน้าทำงานไปได้ด้วยดี

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ