ข่าวสั้น

Nissan เอาด้วยเปิดตัวธุรกิจ Energy Solar ขายหลังคาโซลาร์เซลล์และแบตเตอรี่บ้าน

ต่อยอดจากความพยายามผลักดันการใช้งานรถยนต์พลังงานทางเลือกตระกูล Leaf ได้อย่างน่าสนใจสำหรับทาง Nissan ผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ที่ล่าสุดจัดการเปิดตัวธุรกิจใหม่ของบริษัท Nissan Energy Solar ซึ่งโฟกัสการทำตลาดด้วยหลังคาบ้านเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ ระบบบริหารจัดการและแบตเตอรี่เก็บไฟสำรองใช้งานในตัวบ้านแบบครบวงจร ในแนวทางเดียวกับที่ทาง Tesla ได้นำเสนอเปิดตัวในสหรัฐไปเมื่อปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้เองก็อาจจะแปลกๆ สักหน่อย โดยในเบื้องต้นของธุรกิจ Nissan Energy Solar นั้นจะเปิดตัวทำตลาดที่แรกในอังกฤษ ซึ่งเป็นที่รับทราบกันดีว่าอากาศเปลี่ยนแปลงได้อย่างฉับพลัน ทั้งฝน หมอกฝ้า ลูกเห็บ เช่นเดียวกับบรรยากาศขมุกขมัวตลอดวัน แต่ด้วยภูมิประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนืออาจจะมีแสงสว่างได้ยาวนาน 16 ชั่วโมงต่อวัน ก็อาจจะเป็นข้อได้เปรียบที่น่าสนใจ โดยทาง Nissan เองก็มั่นใจว่าเทคโนโลยีของพวกเขาได้ออกแบบมาเพื่อให้สามารถรับมือกับสภาวะอากาศที่แปรปรวนได้เป็นอย่างดี

ตามที่ทาง Nissan ได้ทำการสำรวจตลาดมาในเบื้องต้นพบว่า บ้านในอังกฤษนั้นก็มีการติดตั้งใช้งานเทคโนโลยีแผงหลังคาโซลาร์เซลล์ไปแล้วไม่น้อยกว่า 800,000 หลังคาเรือน และอาจจะขยายตัวต่อเนื่องได้อีก โดยบริษัทเทคโนโลยีของบริษัทดังกล่าวนี้ สามารถช่วยเจ้าของบ้านลดประหยัดค่าไฟฟ้าลงได้กว่า 66 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเลือกใช้งานระบบหลังคาโซลาร์เซลล์แบบ 6 บาน ที่มีราคาเริ่มต้นประมาณ 3881 ปอนด์สเตอริง (ประมาณ 170,000 บาท) สำหรับระบบผลิตกระแสไฟฟ้า และหากรวมแบตเตอรี่ขนาดความจุ 4-kWh และค่าใช้จ่ายติดตั้งแล้วจะเริ่มต้นที่ 7635 ปอนด์สเตอริง (ประมาณ 332000 บาท)

โดยลูกค้าผู้สนใจสามารถซื้อแยกกันได้ เช่นเดียวกับสามารถเลือกซื้อแบตเตอรี่ลูกใหม่หรือแบตเตอรี่เก่าจากการใช้งานในรถยนต์ที่นำมารีไซเคิลสำหรับการใช้งานกักเก็บกระแสไฟฟ้าในครัวเรือน ก็ดูอาจจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับบ้านที่ต้องการลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่สร้างผลกระทบร้ายแรงต่อชั้นบรรยากาศของโลก

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ