ข่าวสั้น

ตำนานหนึ่งปี Essential Inc แคนเซิลโทรศัพท์รุ่นสอง จ่อขายกิจการ?

ภารกิจใหม่ของ Andy Rubin ผู้ก่อร่างการพัฒนาระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน Android ภายหลังจากที่ลาออกจาก Google นั้นคือการเปิดตัวธุรกิจใหม่ที่เขานั่งเป็นหัวเรือใหญ่บริหารงานด้วยตนเอง ซึ่งสุดยอดสมาร์ทโฟน Essential PH-1 นั้นได้ถูกเปิดตัวออกมาสร้างกระแสฮือฮาอยู่ช่วงสั้นๆ ด้วยดีไซน์หน้าจอไร้ขอบและวัสดุตัวเครื่องที่หรูหรา

อย่างไรก็ดีธุรกิจสมาร์ทโฟนของ Essential Inc นั้นไม่ได้ราบรื่นเลยแม้แต่น้อย เมื่อการผลิตและส่งมอบสินค้าราคา 700 เหรียญสหรัฐ เกิดความล่าช้าไปจากกำหนดการมากกว่าสองเดือน ทำให้มียอดขายในช่วงแรกๆ ได้ราว 20,000 เครื่อง ก่อนที่จะปรับลดราคาลงเหลือ 500 เหรียญสหรัฐ ด้วยเวลาเพียงไม่นาน และในความเคลื่อนไหวล่าสุดนั้นทาง Bloomberg เปิดเผยว่าบริษัทที่มีอายุครบรอบ 1 ปี ได้ยกเลิกแผนการทำตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นที่ 2 ของบริษัท และกำลังเดินหน้าในแผนการหาผู้รับช่วงซื้อกิจการรายใหม่อยู่ด้วย

ในภาพรวมธุรกิจของ Essential Inc ทาง Bloomberg ให้ข้อมูลอ้างอิงว่ายอดขายสมาร์ทโฟน PH-1 รุ่นแรกนั้นมีจำนวนอยู่ราวๆ 150,000 เครื่องเท่านั้น ซึ่งบริษัทอาจจะมองหาลู่ทางในธุรกิจอื่นๆ เข้ามาเสริมอย่างเช่น ลำโพงสั่งงานด้วยเสียงที่กำลังตกเป็นข่าวโครงการซุ่มพัฒนาอยู่เป็นการภายใน หรือในอีกทางเลือกหนึ่งที่ริบหรี่ คือ Essential อาจจะยังไม่ปิดตำนานหนึ่งปีและอยู่ในธุรกิจสมาร์ทโฟนต่อไป แต่ไม่มีการออกแบบพัฒนาสินค้าขึ้นเอง โดยจะดำเนินการผ่านคู่ค้าและผู้ลงทุนของบริษัทอย่าง Foxconn เป็นสำคัญ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ