ข่าวสั้น

Apple อาจจะเปิดตัวชุดคำสั่ง NFCkit บน iOS 12 ให้นักพัฒนาต่อยอดใช้งาน

ในอนาคตอีกไม่ใกล้ไม่ไกลเราอาจจะได้เห็นการใช้งานเทคโนโลยีชิป NFC บนโทรศัพท์ iPhone ได้รับความนิยมการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้นกว่าปัจจุบัน ที่สนับสนุนการใช้งานหลักๆ เพียงแค่ในส่วนของการชำระเงินผ่านบริการ Apple Pay โดยเบาะแสล่าสุดนั้น มีการเปิดเผยว่าทาง Apple อาจจะเปิดตัวชุดคำสั่ง NFCkit (API) ขึ้นมาอีกหนึ่งตัวให้กับทางนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นเข้าถึงข้อมูลและสามารถนำไปใช้งานต่อยอดได้บนระบบปฏิบัติการ iOS 12

รายงานดังกล่าวนี้ระบุว่า Apple ต้องการให้การใช้งานระบบเทคโนโลยี NFC บนโทรศัพท์ iPhone สามารถใช้งานได้อย่างแพร่หลายมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานแทนที่คีย์การ์ดเพื่อเปิดประตูห้องในโรงแรม ทดแทนเทคโนโลยีที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งพึ่งพาการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth LE หรือการใช้งานแทนบัตรรถไฟฟ้าอำนวยความสะดวกในการเดินทางสัญจรได้อย่างเต็มรูปแบบ

โดยในรายงานเปิดเผยต่อไปอีกว่า Apple เริ่มมีการทดสอบใช้งานเทคโนโลยี NFC เพื่อเปิดประตูห้องบางส่วนภายในสำนักงานแห่งใหม่อย่าง Apple Park หรือการที่ Apple ได้นำร่องการใช้งานโทรศัพท์ iPhone แทนบัตรรถไฟฟ้าด้วยการติดตั้งชิปเซ็ต FeliCa เฉพาะเครื่องที่วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น มาตั้งแต่ครั้งเปิดตัวของตระกูล iPhone 7 เป็นต้นมา และล่าสุดได้มีการต่อยอดใช้งานในลักษณะเดียวกันสำหรับบริการรถไฟฟ้าใต้ดินที่ประเทศอังกฤษ ภายใต้ความร่วมมือกับบริษัท Cubic

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ