ข่าวสั้น

Apple iOS 11.4 อัพเดตส่งท้ายด้วยฟีเจอร์ใหม่ AirPlay 2, Messages in iCloud

ในระหว่างที่เรากำลังเตรียมนับถอยหลังเข้าสู่งานแถลงข่าวครั้งสำคัญของ Apple ในช่วงสัปดาห์ Worldwide Developers Conference (WWDC) ประจำปี 2018 ที่จะรูดม่านเปิดฉากขึ้นในช่วงต้นเดือนมิถุนายน ในความเคลื่อนไหวล่าสุดทาง Apple ได้จัดการปล่อยอัพเดต iOS 11.4 เวอร์ชั่นส่งท้ายของปีนี้ออกมาในช่วงก่อนสิ้นเดือนพฤษภาคม พร้อมกับสองฟีเจอร์การใช้งานใหม่จากการอัพเดตครั้งที่ 14 ของเวอร์ชั่นล่าสุดนี้

ซึ่งนอกจากการแก้ไขปรับปรุงข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น รวมไปถึงการขันน๊อตชุดช่องโหว่ในระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆ ที่มีอยู่ตามปกติแล้ว ฟีเจอร์การใช้งานใหม่ที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาล่าสุดคือ AirPlay 2 การควบคุมอุปกรณ์ไร้สายภายในบ้านที่รองรับการทำงานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของ HomePod ที่จะสามารถสั่งงานจากอุปกรณ์ iOS เครื่องเดียวได้ครอบคลุมทั้งบ้าน ไม่ว่าจะใช้งานพร้อมกันหลายตัวในห้องเดียว หรือจากหลายห้องก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แน่นอนว่ารวมไปถึงการตั้งค่า HomePod ทำงานในแบบ Stereo-Pairing เป็นลำโพงซ้ายและขวาก็มีอัพเดตมาในเวอร์ชั่นนี้ด้วย

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่คือ Messages in iCloud หนึ่งในฟีเจอร์ที่ถูกถามถึงมาตลอดนับตั้งแต่การเปิดตัวของ iOS 11 เมื่อมิถุนายนปีที่แล้ว ก็ถูกส่งออกมาให้ใช้งานกันในเวอร์ชั่นนี้ด้วย โดยจะทำให้การใช้งานแชทข้อความและรูปภาพของบริการ iMessage สามารถย้ายไปเก็บอยู่บนระบบ iCloud แทนที่จะเป็นตัวเครื่อง เช่นเดียวกับระบบการซิงค์ข้อความจากอุปกรณ์ต่างๆ ที่ลงชื่อด้วยบัญชีเดียวกันให้อัพเดตล่าสุดอยู่ตลอดเวลาก็ได้ถูกปรับปรุงมาด้วย หรือการลบแชทข้อความก็จะหายไปจากอุปกรณ์ทุกเครื่อง เป็นต้น และแน่นอนว่าทาง Apple ยังให้บริการเข้ารหัสข้อความแชท iMessage อยู่อย่างเต็มรูปแบบ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ