ข่าวสั้น

2021 ว่ากัน CEO OnePlus ย้ำชัดเน้นแค่สมาร์ทโฟนเรือธงยังไม่มีแตกไลน์

 

การเปิดตัวของสมาร์ทโฟนแบรนด์ OnePlus มาตั้งแต่ช่วงปี 2015 นั้นอาจจะต้องบอกว่าเป็นการเขย่าตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยกลยุทธ์ที่เด็ดเดี่ยวชัดเจน ซึ่งปัจจุบันเป็นรอบการทำตลาดของ OnePlus 6 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นที่ 5 ของบริษัทแล้ว และในการให้สัมภาษณ์ของ Pete Lau ผู้บริหารหัวเรือใหญ่นั้น ก็ระบุว่าบริษัทไม่มีแผนการแตกไลน์ผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นรองออกมาทำตลาดในเร็ววันนี้ หรือหากจะพิจารณาถึงความเป็นไปอีกครั้งก็ค่อยมาว่ากันในช่วงปี 2021 อีกพักใหญ่ๆ นู่นเลยทีเดียว

ซึ่งทาง Pete Lau ระบุว่าเหตุผลเบื้องหลังในการตัดสินใจดังกล่าวนี้ เป็นเพราะต้องการควบคุมจัดการราคาต้นทุนต่างๆ ให้เกิดประสิทธิภาพได้สูงสุดเป็นปัจจัยสำคัญ รวมไปถึงบริษัทจะสามารถโฟกัสการทำตลาดของสมาร์ทโฟนเรือธงได้อย่างชัดเจนเป็นรุ่นๆ ไปในแต่ละปี ไม่ต้องติดกังวลเรื่องการขายตัดราคาโมเดลเก่า ถึงแม้ว่าในแนวทางธุรกิจดังกล่าวนี้จะทำให้บริษัทมีส่วนต่างกำไรที่น้อยๆ มากตามไปด้วยก็ตามที หรือหากมองในลูกค้าผู้บริโภคการขายรุ่นเก่าร่วมไปด้วยนั้น อาจจะไม่ได้สะท้อนถึงความต้องการของฐานลูกค้าที่ต้องการฮาร์ดแวร์ที่ทันสมัยล่าสุดได้อย่างเต็มที่ด้วยเช่นกัน

กลยุทธ์ดังกล่าวนี้ของ OnePlus อาจจะดูมีทิศทางการเติบโตที่จำกัดอยู่บ้าง แต่ในภาพรวมของผลงานแล้วอาจจะเป็นที่น่าพึงพอใจ เมื่อสมาร์ทโฟนผู้ฆ่าเรือธงของบริษัทได้กระแสตอบรับในตลาดอย่างสหรัฐอเมริกาอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย หรือแม้แต่ติดอันดับสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมขายดีในตลาดประเทศอินเดียมาแล้วในช่วงไตรมาสแรกของปี 2018 โดยตามหลังเพียงแค่ Samsung Galaxy S9 / S9+ เท่านั้น

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ