ข่าวสั้น

นักศึกษาแคนาดาถูกปรับเงิน ข้อหาใช้งาน Apple Watch ระหว่างขับรถ

ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่รถยนต์ลดละเลิก การใช้งานโทรศัพท์สมาร์ทโฟนระหว่างขับขี่นั้นเป็นเรื่องราวที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงกันทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง และในประเทศที่บังคับใช้กฏหมายบนถนนอย่างเข้มงวด เช่นแคนาดาแล้ว อาจจะไม่ใช่แค่การใช้งานโทรศัพท์

โดยอ้างอิงการเปิดเผยจาก Radio Canada Int’l นั้นระบุว่า Victoria Ambrose นักศึกษาจาก University of Guelph ถูกศาลสั่งปรับเงิน 400 เหรียญดอลลาร์แคนาดา ในข้อหาที่ว่าเธอกำลังใช้งาน Apple Watch ระหว่างการขับรถ เจ้าหน้าที่ผู้พบเห็นเหตุการณ์ระบุว่า เห็นแสงสว่างเล็กๆ ดูเหมือนว่าผู้ขับกำลังก้มๆ เงยๆ ดูอะไรบางอย่างไม่น้อยกว่า 4 ครั้ง ระหว่างการสัญจรอยู่บนท้องถนน รวมไปถึงเมื่อถึงแยกสัญญาณไฟจราจรเปลี่ยนเป็นสีเขียวแล้วรถของเธอก็ไม่ขยับตัวออกไป จึงถูกเรียกให้หยุดข้างทางเพื่อทำการตรวจสอบ

ทนายตัวแทนของ Ambrose ระบุว่ากฏหมายที่บังคับใช้ขึ้นในปี 2009 เนื่องจากจำนวนการใช้งานสมาร์ทโฟนระหว่างขับรถที่เพิ่มมากขึ้น ไม่สามารถบังคับใช้ในเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ได้เนื่องจากจำเป็นที่ผู้ใช้งานต้องสัมผัสอุปกรณ์และหน้าจอ รวมไปถึงตัวนาฬิกา Apple Watch ก็ไม่มีการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายใดๆ และรัดข้อมืออยู่อย่างแน่นหนาตรงตามข้อบังคับที่ไม่มีการจับถืออุปกรณ์อื่นใดระหว่างนั่งอยู่หลังพวงมาลัยรถ

ทั้งนี้เองข้อโต้แย้งดังกล่าวของทนายถูกปฏิเสธในชั้นศาล Justice of the Peace โดยผู้พิพากษา Lloyd Philipps ตัดสินว่า Apple Watch จัดอยู่ในหมวดของอุปกรณ์สื่อสาร และสามารถทำให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะเสียสมาธิได้เช่นเดียวกับการใช้งานโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ