ข่าวสั้น

จบข่าว! Microsoft ซื้อ GitHub อย่างเป็นทางการ ดีลนี้ขำ ๆ 7.5 พันล้านดอลฯ

เป็นข่าวเม้ามอยในวงการ Developer กันอยู่พักใหญ่กับแผน Trojan ของ Microsoft หลัง Microsoft เปิดกว้างต่อโลก Open Source และส่งโค้ดขึ้น GitHub อย่างต่อเนื่องแทบจะเป็นแพลตฟอร์มหลัก และกลายเป็น Contributor เบอร์หนึ่งของ GitHub อย่างรวดเร็ว แผน Trojan ก็เข้าสู่ขั้นที่สอง กับการ “ซื้อมันซะเลย” ข่าวคราวลามไปทั่วชุมชน GitHub อย่างรวดเร็วจนตามกันไม่ทัน วันนี้ Microsoft ถือฤกษ์ดี ก็ประกาศ “ซื้อ” อย่างเป็นทางการมันซะเลย

วันนี้ Microsoft ออกแถลงการณ์ฉบับพิเศษใจความว่า บริษัทฯ ได้บรรลุข้อตกลงในการซื้อแพลตฟอร์ม GitHub อย่างเป็นทางการ โดยดีลนี้มีมูลค่า 7.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณสองแสนล้านบาท (ราคาแพงกว่าตอน Microsoft ซืิ้อ Nokia ที่ 7.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อสามปีที่แล้ว) โดย Microsoft จะจ่ายเป็นหุ้นของ Microsoft ทั้งหมดให้เจ้าของ GitHub เดิมเป็นคนถือ

Sataya Nadella กล่าวเสริมว่ากลุ่มนักพัฒนาถือเป็นกำลังหลักที่สำคัญของ Microsoft ความร่วมมือกับ GitHub ในครั้งนี้จะช่วยให้นักพัฒนาได้รับอิสระในการพัฒนาโครงการที่เปิดกว้างมากยิ่งขึ้น จากเครื่องมือและโค้ดของ Microsoft ที่จะมีมาให้ใช้งานกันอย่างต่อเนื่อง และ Microsoft เองก็เป็นบริษัทที่เกิดขึ้นจากนักพัฒนา ดังนั้นการมี GitHub จึงเป็นการส่งเสริมซึ่งกันและกันอยู่แล้ว

กระบวนการซื้อกิจการในครั้งนี้จะต้องรอการอนุมัติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ โดยเมื่อกระบวนการแล้วเสร็จ Nat Friedman รองประธาน Microsoft และผู้ก่อตั้ง Xamarin จะขึ้นเป็น CEO คนใหม่ของ GitHub ส่วน Chris Wanstrath CEO คนปัจจุบันของ GitHub จะย้ายตำแหน่งไปเป็น Technical Fellow ของ Microsoft แทน แต่ทั้งสองคนจะขึ้นตรงกับ Scott Guthrie รองประธานฝ่าย Cloud และ AI แทน เพื่อเสริมแกร่งให้ด้าน Cloud (Windows Azure) และ AI ของ Microsoft แข็งแกร่งมากขึ้น

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)