ข่าวสั้น

เปิดตัว iOS 12 “เราอยากให้ทุกคนใกล้ชิดกันมากขึ้น … ในโลกแห่งความจริง”

เปิดตัวกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iOS 12 รุ่นที่ 12 ของระบบปฏิบัติการที่ทุกคนคุ้นเคย เช่นเคยครับ เราสรุปสาระสำคัญ ๆ เอาไว้สั้น ๆ แล้ว ของใหม่ใน iOS 12 จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลย

 

อึด ช้า หน่วง ต้องไม่เกิดขึ้นอีก

ที่ผ่านมา Apple รับทราบเรื่องความเสถียรใน iOS บนอุปกรณ์เก่า ๆ ย้อนไปจนถึงปี 2013 ว่าไม่โอเคสักเท่าไหร่ นั่นทำให้ iOS 12 ต้องหันมาปรับปรุงประสิทธิภาพขนานใหญ่ ปรับปรุงยังไง เราย้อนกันไปที่เครื่องเก่าสุดที่รองรับ iOS 11 อย่าง iPhone 5s ก็สามารถใช้ iOS12 ได้โดยไม่ต้องกลัวว่าเครื่องจะอึดจนไม่ควรอัพเกรดขึ้นมา ตัวอย่างเช่น iPhone 6 (เปิดตัวปี 2014) เปิด App เดียวกันเทียบกับแบบจะ ๆ ใน iOS12 App เปิดได้เร็วกว่า iOS11 ถึง 40% การตอบสนองของคีย์บอร์ด QuickType ดีขึ้น 50% จากหน้า Lockscreen สามารถเปิดกล้องได้เร็วขึ้น 70% และหน้าแชร์ข้อมูลที่เป็นป๊อปอัพ สามารถแสดงขึ้นมาได้เร็วกว่า 2 เท่า

หลักการทำงานของ iOS 12 จะสั่งให้เครื่องเร่งสปีดทำงานเต็มที่ทันทีในช่วงที่ต้องใช้งาน ก่อนจะผ่อนลงเพื่อประหยัดพลังงานได้ ซึ่งต่างกับแต่ก่อนที่จะค่อย เปิด แล้วเร่งตอนใช้ แล้วค่อยลดลง ซึ่งทำให้เครื่องใช้พลังงานมาก+ช้า

พูดจบที่บรรทัดเดียวเลยละกัน ไม่ต้องร่ายยาวมาก… เครื่องไหนที่ลง iOS11 ได้ ก็ลง iOS12 ได้เช่นกัน

 

AR โลกเสมือนจริงที่ใกล้ตัวเรามากขึ้น

ในปีที่แล้ว AR เป็นสิ่งใหม่ที่ Apple แนะนำไป ใน iOS12 ก็มีการเพิ่มคุณสมบัติในด้านนี้ให้มากขึ้น เริ่มตั้งแต่การรองรับ AR ผ่านมาตรฐานไฟล์ USDZ มาตรฐาน Opensource ที่เป็นผลงานร่วมกับ Pixar พร้อมกับเครื่องมือสร้าง AR ไปใช้งานโดย Adobe ไฟล์ USDZ จะทำให้เรามองเห็นวัตถุใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากขึ้น ตัวอย่างเช่นเวลาเราช็อปปิ้งในเว็บ ถ้าในเว็บมีไฟล์ USDZ วางอยู่ เราสามารถกดดูและสร้างวัตถุเสมือนจริงด้วย ARKit 2 แล้วเอาวัตถุสิ่งของที่อยากซื้อ มาลองวางในพื้นที่จริง ฉะนั้นแล้ว สินค้าที่เราอยากรู้ว่า มันเล็ก ใหญ่ แค่ไหน จะได้เห็นภาพชัดขึ้นจากประโยชน์ของ AR อีกตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ App ไม้บรรทัดเวอร์ชันทำใหม่หมดจด เพียงแค่ใช้กล้องเล็งเท่านั้น มิติวัตถุ และขนาด จะถูกคำนวณให้อย่างอัตโนมัติ ตัวอย่างทั้งสองเคสจะทำให้เราเห็นภาพของ AR ชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

และสำหรับ ARKit 2 ใน iOS รอบนี้ Apple ปรับปรุงให้การแสดงผล ไวขึ้น สวยขึ้น รองรับผู้ใช้งานแบบ 2 คนขึ้นไป ซึ่งประยุกต์กับเกมได้สนุกขึ้นด้วย

 

Photos ที่เป็นระเบียบขึ้น

รูปภาพในเครื่องของ iOS12 มีระบบแนะนำประเภทของภาพให้เป็นหมวดหมู่มากขึ้น เพิ่ม Tab “For You” ที่ดึงเอารูปที่มีในเครื่อง มาแบ่งเป็น ภาพแห่งความทรงจำ ภาพที่ถ่ายในวันนี้ หรือแนวการแต่งรูปที่อยากแนะนำ ซึ่งทั้งหมดนี้ ใช้ Machine Learning

ฉะนั้นแล้ว Photos ในเครื่องอาจไม่ใหม่หมด แต่ก็ดูสมบูรณ์ขึ้นในการใช้งาน

 

Siri ไม่แค่คุยสนุก แต่เป็นการเป็นงานขึ้น

ตั้งแต่มี Siri เป็นต้นมา ทุกวันนี้ มีการคุยกับ Siri ถึง 1 หมื่นล้านครั้งต่อเดือนทุกเดือน สำหรับใน iOS12 ความสามารถหลักที่เพิ่มคือ “Shortcut” สำหรับปักแอปฯ ลงใน Siri และสามารถให้ Siri ช่วยทำเมื่อเราสั่งได้ ตัวอย่างเช่น App ร้านกาแฟร้านหนึ่งรองรับความสามารถนี้ เราสามารถปัก App นั้น ๆ ลงใน Siri ได้เลย พอจะใช้ ก็พูดคำสั่งที่ App นั้นต้องการ เช่น “Brew a Coffee” Siri ก็จะเรียก App เล็ก ๆ ขึ้นมาทำงานที่เราต้องการทันที

อีกหนึ่งความสามารถของ Shortcut ก็คือ เราสามารถเรียก Stack รายการคำสั่งเป็นชุด ๆ แล้วให้ Siri ทำคำสั่งเหล่านั้นแบบรวดเดียวจบได้ทันที ตัวอย่างเช่น เวลาเรากลับบ้าน เราอยากส่งข้อความบอกคนที่เรารักว่ากำลังจะกลับบ้านนะ แต่ก็อยากให้บ้านเปิดไฟ และแอร์ให้พร้อม เราสามารถเรียก Stack คำสั่งเหล่านั้นแบบต่อ ๆ กันได้ กล่าวคือเราสามารถเรียงให้ Siri ส่งข้อความ เรียก HomeKit เพื่อเปิดไฟในบ้าน เรียก HomeKit เพื่อปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ เปิด App เล่น Podcast แล้วเปิด Maps แล้วนำทางเรากลับบ้าน เป็นต้น เมืื่อเรียงเสร็จเราเพียงแค่สั่งประโยคเดียว Siri ก็จะทำคำสั่งใน Stack นั้นทั้งหมดให้เราโดยอัตโนมัติ

เรียกว่า Siri เวอร์ชันใหม่นี้ แทบจะกลายเป็นเลขาส่วนตัวของเราเข้าไปทุกทีแล้วนะนั่น

 

App หลัก ในเครื่อง ที่สดใหม่ขึ้น

ใน iOS12 มีการปรับ App หลักบางตัวให้สดใหม่ขึ้นดังนี้

Apple News ปรับหน้าตาการใช้งานใหม่ เพิ่มหัวเรื่องสำคัญ และเลือกดูข่าวจากสำนักข่าวใดก็ได้

Stock ปรับหน้าตาใหม่ เพิ่ม Apple News ในหมวดที่เกี่ยวข้องกับการเงินมาด้วย ตัวแสดงกราฟหุ้นปรับให้ละเอียดกว่าเดิม และมี Stock ใน iPad แล้ว

Voice Memo ปรับหน้าตาใหม่ เน้นใช้ง่ายขึ้น เพิ่ม Voice Memo ใน iPad และรองรับการเก็บไฟล์เสียงใน iCloud

iBooks เปลี่ยนเป็น Apple Books ปรับหน้าตาใหม่หมด นำด้วยหนังสือแนะนำ และชั้นหนังสือใหม่ที่ดูสะอาดตาขึ้น การแสดงผลหนังสือที่ดูง่ายขึ้น ความสามารถเดิมจาก iBooks ที่ครบ แต่ใช้ง่ายขึ้น

CarPlay เพิ่มการรองรับนำทางผ่าน Maps อื่น อย่าง Google Maps เป็นต้น

 

เราอยากให้ทุกคนวาง iPhone ลง

ถึง iPhone กับ iPad จะได้รับความนิยมแค่ไหน แต่การที่คนเล่นจนติดแบบไม่เป็นอันทำอะไร ก็คงไม่ดีนัก Apple จึงออกแบบให้ iOS 12 ให้ช่วยให้คนใช้มือถือได้น้อยลง แต่ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น อย่าง Do not disturb เพิ่มความสามารถเฉพาะตอนนอน โดยหน้าจอจะปรับเป็นสีดำ แสดงผลแค่การแจ้งเตือนที่จำเป็น เมื่อเราตื่นนอนมาเจอเครื่อง ก็จะเจอข้อความต้อนรับตื่นนอนกับสรุปข้อมูลเมื่อคืนให้ ในส่วน Notification สามารถจัดการจาก lock screen รวมถึงตั้งให้ไม่แสดงผลการแจ้งเตือนบางอย่างได้ รวมถึงจับรวมกลุ่มการแจ้งเตือนจาก App เดียวกันได้

ของใหม่ที่ช่วยเตือนให้เราเล่นมือถือน้อยลง คือ Screen Time ที่เราดูได้เลยว่า เราเล่นมือถือมากไปแค่ไหน ช่วงไหนใช้เยอะ ใช้อะไรไปเยอะ หยิบกี่รอบ แจ้งเตือนกี่อัน ตั้ง Limit การเล่น App ต่าง ของเราได้ ถ้าเราเล่นจนครบ Limit ระบบจะบล็อคให้เราเข้าไปไม่ได้ และ Allowance ที่ตั้งค่าบล็อกการใช้งาน หรือจำกัดเวลาการใช้ App โดยความสามารถนี้ผนวกเข้า Family Sharing ด้วย ทำให้คุณพ่อ คุณแม่ ตั้งค่าล็อคเครื่องคุณลูกให้อยู่ในโอวาทได้เช่นกัน

จัดว่าน่าสนใจเลยกับการช่วยให้เราเล่น iPhone / iPad แบบคุ้มค่าเวลามากขึ้น แต่เรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ Android P ก็นำร่องมาก่อนแล้ว

 

Animoji ที่สมบูรณ์ขึ้น

การเปิดตัว iPhone X พร้อม Animoji สร้างกระแสสนุก ได้พักใหญ่ คู่แข่งก็เอาไปทำต่อยอด แต่ก็ดีไม่เท่า สำหรับ Animoji ใน iOS12 เพิ่มการแลบลิ้น เพิ่มผี / หมีโคอาล่า / เสือ / ทีเรกซ์

ในเมื่อมีกล้อง Truedepth ทั้งที การสร้าง Animoji ของตัวเองก็ต้องมา โดย Apple เรียกว่า Memoji ซึ่งสร้างหน้าเราในลายเส้นโทนเดียวกับ Emoji ได้ แต่ปรับแต่งได้ครบเครื่อง นอกจากนี้ยังสร้ง Animoji Sticker ได้

 

FaceTime กันเป็นหมู่คณะ

เมื่อพูดถึง FaceTime การคุยแบบเห็นหน้าที่ได้แค่ 1:1 ตอนนี้ ใน iOS12 จัดให้เต็มเหนี่ยว 32 คนพร้อมกันไปเลย!!! โดยสร้างกลุ่มจาก iMessage แล้วคุยรวดเดียวได้เลย โดย FaceTime ได้รับการออกแบบหน้าตาเมนูใหม่หมด ย่อขยายตามการสนทนาของแต่ละคนได้ พร้อมกับหยิบเอา Animoji / Memoji และ Sticker มาใช้คุยได้ด้วย

 

ย้ำอีกครั้ง ดาวน์โหลดได้เมื่อไหร่ เครื่องไหนใช้ได้บ้าง

มาเริ่มที่คำถามแรก.. “ดาวน์โหลดได้เมื่อไหร่” iOS 12 จะเปิดให้ดาวน์โหลดมาใช้งานภายในช่วงสิ้นปีนี้ (กันยายน-ตุลาคม) โดยจะมีช่วง Developer Beta ซึ่งเริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ และ Public Beta ที่จะเริ่มทดสอบในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ส่วนคำถามที่สอง “เครื่องไหนใช้ได้บ้าง” ก็ขอยกประโยคแรกเลยว่า “เครื่องไหนที่ลง iOS11 ได้ ก็ลง iOS12 ได้เช่นกัน” นั่นก็คือ iPhone 5s ขึ้นไป และฮาร์ดแวร์ที่ใกล้ ๆ กับ iPhone 5s ก็สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^