ข่าวสั้น

Apple TV ประกาศรองรับ Dolby Atmos ยกระดับขึ้นเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน Dolby แท้จริง

เมื่อปีที่แล้ว Apple เปิดตัว Apple TV4K ที่เรียกว่าเป็นการยกระดับบริการ iTunes Video ให้เข้าสู่ยุค 4K HDR อย่างแท้จริง ด้วยการรองรับมาตรฐาน 4K HDR ทั้งสองรูปแบบคืือ HDR10 และ Dolby Vision มาในปีนี้ Apple ประกาศยกระดับมาตรฐานใหม่ของ iTunes Video อีกครั้ง ด้วยการประกาศการรองรับระบบเสียง Dolby Atmos อย่างสมบูรณ์แบบ

ระบบเสียง Dolby Atmos ก็ตามชื่อที่ทุกคนน่าจะคุ้นหูกันดีแล้ว นั่นก็คือระบบเสียงเซอร์ราวนด์แบบ 360 องศาทั้งจากหน้าหลัง ซ้ายขวา และด้านบน การประกาศรองรับ Dolby Atmos จะช่วยให้ Apple TV4K สามารถส่งช่องสัญญาณเสียงในรูปแบบ Dolby Atmos ออกมาได้ แต่การที่จะได้รับประสบการณ์ได้เต็มรูปแบบนั้น คุณจะต้องมีตัวช่วยหลักอีกหนึ่งตัวช่วย นั่นก็คือทีวี Soundbar และโฮมเธียเตอร์ที่รองรับ Dolby Atmos นั่นเอง

การรองรับ Dolby Atmos จะมาพร้อมกับ tvOS 12 ที่จะปล่อยอัพเดตในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งนอกจากตัว Dolby Atmos เองแล้ว tvOS ยังจะทำงานร่วมกับ iPhone ได้ดีขึ้น ใช้ iPhone เป็นรีโมท Apple TV ได้ Siri ตอบสนองเร็วขึ้น และมีแอปฯ ใหม่อย่าง Apple TV ที่จะเป็นศูนย์รวมรายการที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้ชมได้เลือกติดตามกันโดยไม่ต้องมานั่งปวดหัวอีกต่อไปว่าจะดูช่องไหนดีอีกต่อไป

การประกาศแผนรองรับ Dolby Atmos ในครั้งนี้ Apple เองยังได้ประกาศอัพเกรดวิดีโอที่ผู้ใช้มีอยู่ทั้งหมด ให้รองรับระบบเสียง Dolby Atmos ด้วย กล่าวคือถ้าเรื่องไหนมีระบบเสียง Dolby Atmos ในแผ่นบลูเรย์ที่วางจำหน่าย (เช่น Frozen, Transformer 5 หรือตำนานพระนเรศวรฯ ภาค 5/6) วิดีโอใน iTunes รูปแบบ HD ก็จะได้รับเสียง Dolby Atmos ด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นก็จะทำให้ iTunes Video กลายเป็นคลังวิดีโอระบบเสียง Dolby Atmos ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปโดยปริยายครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)