ข่าวสั้น

ฟีเจอร์ลับ iOS 12 มาพร้อมระบบแจ้งสแปมเบอร์/ข้อความ Unwanted Communications

ในแต่ละการเปิดตัวของระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่แต่ละเวอร์ชั่น เป็นปกติที่บนเวทีงานแถลงข่าวอาจจะหยิบยกเรื่องเด่นๆ มาพูดเป็นจุดขาย แต่สำหรับฟีเจอร์รองๆ ลงมาบางตัวอาจจะกำลังรอการค้นพบเพิ่มเติมได้อีกภายหลัง และระบบรองรับการแจ้งข้อความสแปม ก็ได้ถูกเปิดตัวออกมาอย่างเงียบๆ บนระบบปฏิบัติการ Apple iOS 12 ภายใต้ชื่อ Unwanted Communications

ทาง Apple เลือกที่จะแจ้งความสามารถใหม่ดังกล่าวนี้ผ่านเว็บไซต์ในส่วนของนักพัฒนา โดยการทำงานของ Unwanted Communications จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแจ้งว่าเบอร์โทรศัพท์หรือข้อความโฆษณาผ่านระบบ SMS ไม่พึงประสงค์ เข้าสู่ระบบฐานข้อมูลที่ทางนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นได้จัดทำขึ้นมารองรับเอาไว้ หรือจะเพียงแค่ทำการบล๊อคการรับสายหรือข้อความจะระบบตัวเครื่องที่อยู่ในส่วนของการตั้งค่าก็ได้

ต้นเรื่องของการพัฒนาฟีเจอร์ระบบกรองสแปมดังกล่าวนี้ มาจากหน่วยงานโทรคมนาคมประเทศอินเดีย (Telecom Regulatory Authority of India) ซึ่งดำเนินการพัฒนาแอปพลิเคชั่นรับแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับเบอร์โทรศัพท์หรือข้อความสแปมขยะบนระบบปฏิบัติการ Android แต่ทาง Apple ปฏิเสธแนวทางดังกล่าวเนื่องจากเหตุผลความเป็นส่วนตัวของลูกค้า เนื่องจากแอปพลิเคชั่นจะสามารถเก็บบันทึกข้อมูลและข้อความของผู้ใช้งานไปด้วย และต่อมาได้กลายเป็นฟีเจอร์ลับที่ถูกเปิดตัวออกมาบนระบบปฏิบัติการ iOS 12 นี้เองครับ

อนึ่งปัญหาเบอร์หรือข้อความสแปมโฆษณาในประเทศอินเดียนั้น มีการเปิดเผยว่าผู้บริโภคจะถูกรบกวนด้วยความไม่พึงประสงค์อย่างน้อย 5 ถึง 10 ครั้ง ต่อวัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ