ข่าวสั้น

Microsoft ประกาศซื้อ-ตั้งสตูดิโอเกม 5 สตูดิโอรวด! หวังสร้าง Ecosystem ที่ดีของ Xbox และ Windows 10

หลังประกาศซื้อ GitHub ยังไม่ทันข้ามอาทิตย์ดี ในงานแถลงข่าว Xbox at E3 ประจำปีนี้ Microsoft ก็ประกาศใหญ่อีกครั้ง กับการซื้อสตูดิโอพัฒนาเกม 4 แห่งรวด! และตั้งเพิ่มอีกหนึ่งแห่ง ดังนี้

  • The Initiative : เป็นสตูดิโอที่ Microsoft ตั้งขึ้นใหม่ที่ Santa Monica รัฐแคลิฟอร์เนีย สตูดิโอแห่งนี้จะเน้นพัฒนาเกมใหม่ ๆ และเสนอไอเดียใหม่ ๆ ในการพัฒนาขึ้นเป็นเกมเป็นต้น โดยมี Darrell Gallagher รองประธานฝ่าย Development ของ Activision เป็นประธานสตูดิโอแห่งนี้ (จาก LinkedIn Darrell ย้ายเข้า Microsoft Studios ตั้งแต่เดือนเมษายนในตำแหน่ง Executive Leadership Team ก่อนเปลี่ยนเป็น Studio Head, The Initiative ในวันนี้)
  • Playground Games : เป็นสตูดิโอนอกจากสหราชอาณาจักรที่รับผิดชอบในการพัฒนาเกมตระกูล Forza ทั้งหมด
  • Ninja Theory : สตูดิโอนอกที่มีผลงานอินดี้ ๆ บน Xbox มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Kung Fu Chaos, Hellblade เป็นต้น
  • Undead Labs : สตูดิโอนอกที่มีฐานที่มั่นอยู่ใน Seattle มีผลงานดังๆ เช่น State of Decay
  • Complusion Games : สตูดิโอนอกที่มีฐานที่มั่นอยู่ในมอนทรีอัล ประเทศแคนาดา ผู้พัฒนาเกม We Happy Few

สตูดิโอใหม่ทั้ง 5 แห่งนี้ จะขึ้นตรงกับ Microsoft Studios ทั้งหมด และเมื่อรวมเข้ากับ 6 สตูดิโอเดิมที่มีอยู่อย่าง 343 Industries, The Coalition, Turn 10, Rare, Microsoft Casual Studios และ Mojang จะทำให้ Microsoft มีสตูดิโอลูกทั้งหมด 11 แห่ง ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นการช่วยเสริมแกร่งให้ Ecosystem ของทั้ง Xbox และ Windows 10 มีเกมที่แข็งแกร่งมากขึ้น และสามารถสู้กับคู่แข่งตลอดกาลอย่าง PlayStation ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ

Matt Booty รองประธาน Microsoft และหัวหน้า Microsoft Studios กล่าวเสริมในการซื้อและตั้งสตูดิโอใหม่ทั้ง 5 แห่งว่า สตูดิโอใหม่ทั้งหมด จะช่วยขยายพอร์ตฯ ด้านเกมของ Microsoft ให้แข็งแกร่งมากขึ้น ส่งผลให้มีเกม First-party สนับสนุนใน Ecosystem หลากหลายแนวมากขึ้น ทั้งหมดก็เพื่อผู้เล่น และสร้างปรากฎการณ์ที่ดีในอุตสาหกรรมเกมต่อไป พร้อมกันนี้ Microsoft ยังได้เปิดตัวเกม First-party จากสตูดิโอลูกอีกหลากหลายเกม ไม่ว่าจะเป็น Gears of War 5, Gears Tactics, Gears Pop!, Battletoads, Forza Horizon 4 และ Halo Infinite เป็นต้น

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)