ข่าวสั้น

Phil Spencer บอกเอง “Microsoft กำลังทำ Xbox รุ่นใหม่”

หลังจากที่ Sony ประกาศนับถอยหลังสิ้นอายุขัย PS4 คำถามคือแล้วเราจะได้เห็นคอนโซลรุ่นใหม่ล่าสุดกันเมื่อไหร่ ในงาน E3 ปีนี้ Microsoft เลยชิงเวทีแถลงข่าวเรื่องคอนโซลรุ่นใหม่เป็นบริษัทฯ แรก

Phil Spencer รองประธานฝ่ายอุปกรณ์และดีไวซ์ของ Microsoft ใช้ช่วงเวลาสุดท้ายก่อนปิดเวที Xbox (ช่วงก่อนที่เวที Microsoft โดนแฮค เพราะลืมเปิดเทรลเลอร์ Cyberpunk 2077) กล่าวว่า ขณะนี้ Microsoft กำลังพัฒนาสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ เพื่อสร้างคอนโซลรุ่นใหม่ที่จะเป็นบรรทัดฐานใหม่ให้กับวงการเกมคอนโซลในอนาคต ดังที่ Xbox One X เคยสร้างบรรทัดฐานที่เหนือกว่า PS4 Pro และชิงความเป็นเจ้าแห่งห้องนั่งเล่นกลับคืนมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ของใหม่ที่จะเน้นในคอนโซลรุ่นใหม่นี้ แน่นอนคือเรื่องสถาปัตยกรรมที่เหนือกว่า Xbox One X ที่ขายอยู่ในปัจจุบัน แต่จะนำเอาเทคโนโลยี Microsoft AI และ Microsoft Cloud เข้ามาช่วยในการประมวลผลเกมเพิ่มเติมด้วย และที่สำคัญ Microsoft กำลังพัฒนาบริการ Cloud-streaming service ของตัวเอง เพื่อเปิดให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกม Xbox ได้ทุกที่ ไม่ว่าจะนั่งเล่นในห้องนั่งเล่นผ่าน Xbox เล่นบนคอมที่รัน Windows 10 หรือออกไปข้างนอกเล่นผ่านแท็บเลต Surface หรือ แท็บเลต Windows 10 และเล่นที่ไหนก็ได้บนโทรศัพท์มือถือของตัวเอง ไม่จำกัดค่าย ไม่จำกัดรูปแบบ และการันตีว่าทุกอุปกรณ์ที่เล่นได้ จะได้คุณภาพที่ทัดเทียมกับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเสมอ

ช่วงเวลาเปิดตัวนั้น Microsoft ยังไม่ระบุแน่ชัด แต่เชื่อว่าอีกสอง-สามปีจากนี้ เราจะได้เห็นสงครามคอนโซลรุ่นใหม่ดุเดือดกันแน่นอน

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)