ข่าวสั้น

Property Perfect จับมือ AIS, Samsung และ Mobike ร่วมกันพัฒนา Smart City เพื่อคนไทยยุค 4.0

วันนี้ถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่อีกครั้งของวงการอสังหาริมทรัพย์ เมื่อ Property Perfect ประกาศความร่วมมือกับ AIS Samsung และ Mobike เพืื่อร่วมกันพัฒนา Perfect Smart City หมู่บ้านแห่งนวัตกรรมที่จะตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ของคนไทยยุค 4.0 พร้อมให้ลูกบ้านของแต่ละโครงการได้สัมผัสและใช้งานจริงแล้ววันนี้

โครงการ Perfect Smart City ของ Property Perfect เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ Property Perfect ตั้งใจพัฒนาเพื่อตอบสนองต่อนโยบาย Happy Living ของบริษัทฯ ด้วยการนำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของโลกที่กำลังมาแรงในขณะนี้อย่าง Internet of Things มาพัฒนาและปรับใช้ภายในโครงการ ด้วยความสามารถของเครือข่าย NB-IoT ของ AIS ที่ครอบคลุม 77 จังหวัด ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กับเทคโนโลยี SmartThings ของ Samsung ที่ช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดสามารถติดต่อสื่อสารและแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้อย่างอิสระผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งสองสิ่งนี้จะช่วยเติมเต็มให้ Perfect Smart City ของ Property Perfect มีความเป็นไปได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

Perfect Smart City ชูจุดเด่นและแนวคิดหลักของโครงการทั้งหมด 6 ด้าน ดังนี้

  • ด้านนวัตกรรม ชูจุดเด่นด้วยการนำเทคโนโลยี NB-IoT ผสานเข้ากับเทคโนโลยี SmartThings ของ Samsung และจักรยาน Mobike เพื่อใช้งานภายในโครงการ รวมถึงประยุกต์ใช้ผลิตภัณฑ์ IoT ทุกชนิด เพื่อตอบสนองต่อความต้องการในทุกมิติของการอยู่อาศัย
  • ด้านการประหยัดพลังงาน ชูจุดเด่นด้วยการนำเทคโนโลยี IoT มาใช้ในการจัดสรรพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การติดตั้งโคมไฟ Smart Street Lighting โคมไฟที่จะสามารถติดขึ้นมาได้เองเมื่อมีคนเดินผ่าน ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้า อีกทั้งยังส่งพลังงานบางส่วนไปให้ระบบกล้อง CCTV ช่วยให้ไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำงานของกล้อง รวมถึงระบบ Semi HEM ที่ช่วยตรวจสอบการใช้พลังงานไฟฟ้าและน้ำประปาแบบ Real-time ให้ลูกบ้านสามารถบริหารทรัพยากรได้อย่างอิสระ รวมถึงสามารถแจ้งเตือนลูกบ้านได้ทันท่วงทีเมื่อระบบเกิดปัญหา ทั้งสองส่วนนี้ติดตั้งแล้วที่โครงการ เพอร์เฟค เพลส สุขุมวิท 77-สุวรรณภูมิ
  • ด้านความปลอดใช้ ชูจุดเด่นด้วยการนำเทคโนโลยี IoT มาใช้ในการจัดทำ Smart Tracking อุปกรณ์ติดตามตัวสำหรับผู้มาติดต่อลูกบ้านภายในโครงการ จะใช้งานจริงที่โครงการ เพอร์เฟค เพลส สุขุมวิท 77-สุวรรณภูมิ เป็นแห่งแรก รวมถึงติดตั้งระบบ Face Recognition สำหรับการเข้าออกอาคารแทนการใช้คีย์การ์ด ใช้งานจริงแล้วที่โครงการเมโทรลักซ์ พหลฯ-สุทธิสาร เมโทรลักซ์ รัชดาภิเษก และเมโทร สกาย วุฒากาศ
  • ด้านคมนาคม ชูจุดเด่นด้วยการนำเทคโนโลยี IoT มาใช้ในการทำ Smart Tracking สำหรับ Shuttle Bus Service บริการรถสาธารณะจากโครงการไปยังสถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุด ให้ลูกบ้านสามารถตรวจสอบตำแหน่งของรถได้อย่างอิสระ รวมถึงยังมี Smart Bike จักรยานอัจฉริยะจาก Mobike ที่สามารถล็อก-ปลดล็อกได้ด้วยมือถือของลูกบ้าน พร้อมให้บริการกับโครงการในพื้นที่กรุงเทพฯ ตะวันออก ได้แก่ เพอร์เฟค เพลส รามคำแหง เพอร์เฟค มาสเตอร์พีซ รามคำแหง เพอร์เฟค เพลส สุขุมวิท 77 เพอร์เฟค มาสเตอร์พีซ สุขุมวิท 77 และเพอร์เฟค พาร์ค สุวรรณภูมิ
  • ด้านความสะดวกสบาย ชูจุดเด่นด้วยการนำเทคโนโลยี SmartThings ของ Samsung มาปรับใช้ภายในโครงการ สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกบ้านได้อย่างลงตัว พร้อมให้ลูกบ้านได้สัมผัสจริงแล้วที่สำนักงานขายของโครงการ เมโทรลักซ์ พหลฯ-สุทธิสาร เมโทรลักซ์ รัชดา เมโทรลักซ์ เกษตร และเมโทรลักซ์ ริเวอร์ฟร้อนท์
  • ด้านการทำงาน ชูจุดเด่นด้วยการพัฒนา Co-working Space ภายในโครงการ ตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์การทำงานอย่างอิสระของคนรุ่นใหม่ในทุกพื้นที่ รวมถึงมี Free WiFi โดย AIS ในพื้นที่ส่วนกลางของทุกโครงการให้ลูกบ้านสามารถใช้งานได้

ความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยให้การนำ NB-IoT มาพัฒนา Smart City สามารถเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น ด้วยคอนเซปท์ One Single Platform ที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจัดการ เพิ่มความสะดวกสบายในการบริหารจัดการมากยิ่งขึ้นทั้งภายในบ้านและภายนอกบ้าน และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับคนรุ่นใหม่ในยุค 4.0 ได้อย่างลงตัว

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)