ข่าวสั้น

Google เดิมพันอนาคต Pixel จ้างนักออกแบบชิปเซ็ตมือเก๋าของ Apple

การก้าวออกมาเปิดตัววางจำหน่ายเครื่องโทรศัพท์ตระกูล Google Pixel เป็นของตัวเองนั้น เป็นโปรเจคที่วางตัวมาเพื่อแข่งขันกับ Apple อย่างเต็มตัว ซึ่งในความเคลื่อนไหวประจำเดือนมิถุนายนนี้ทางยักษ์ใหญ่ระบบเสิร์ชเอนจิ้นก็แสดงให้เห็นอีกครั้งว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะจัดการล้วงคอคู่แข่งเพื่อดึงตัวว่าจ้าง Manu Gulati นักออกแบบผังกำลังสำคัญผู้พัฒนาชิปเซ็ตที่ทำงานให้กับ Apple มาเกือบ 8 ปี ตั้งแต่เข้าร่วมกับผู้ผลิต iPhone ในช่วงปี 2009 จะเรียกว่ามีส่วนร่วมมาตั้งแต่เริ่มแรกในการพัฒนาโปรเจคหน่วยประมวลผล Apple A4 ที่เปิดตัวในปี 2010 ก็คงไม่ผิด

การล้วงคองูเห่าครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าทาง Google ดูจะมีความต้องการในการพัฒนาชิปเซ็ตที่ออกแบบขึ้นเองเป็นการภายในเช่นเดียวกัน เพื่อที่จะไม่ต้องพึ่งพาบริษัทอย่าง Qualcomm หรือ MediaTek สำหรับการออกแบบหน่วยประมวลผลในสมาร์ทโฟนยุคต่อไปของตระกูล Pixel ให้สามารถออกแบบปรับแต่งได้โดยใกล้ชิดสอดคล้องกับความต้องการแข่งขันในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) เทคโนโลยีการประมวลผลและแยกแยะภาพ (Image Recognition) เช่นเดียวกับการรับคำสั่งประมวลผลภาษาและเสียง (Natural Language Processing) หรือแม้แต้เทคโนโลยีการจำลองประสบการณ์เสมือนจริง (Virtual Reality และ Augmented Reality) เหล่านี้

ปัจจุบันรับตำแหน่งหัวหน้าทีมพัฒนาชิปเซ็ตให้กับทาง Google โดย Manu Gulati ทำงานให้กับ AMD และ Broadcom มาอย่างโชกโชนด้วยประสบการณ์ระดับ 15 ปี อีกทั้งได้มีผลงานร่วมกับทาง Apple ได้รับการยกย่องเป็นผู้ประดิษฐ์ถือสิทธิบัตรร่วมกัน ในการออกแบบพื้นฐานการทำงานของชิปเซ็ตจำนวน 15 รายการ ซึ่งรวมไปถึงการออกแบบฮาร์ดแวร์ระบบรักษาความปลอดภัยของ Apple Pay ในการเก็บรักษาลายนิ้วมือของผู้ใช้งานเอาไว้เฉพาะภายในเครื่องโทรศัพท์

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ