ข่าวสั้น

ลูกค้าใหญ่ AMD ขายเหมาชิปเซ็ตตระกูล Ryzen / Navi สำหรับ PlayStation 5?

แม้ว่าทาง Sony พึ่งจะประกาศผลประกอบการครั้งสำคัญไปเมื่อปลายเดือนเมษายน โดยเป็นการปิดตำนานการบริหารงานของอดีตประธาน Kazuo Hirai ได้อย่างงดงามด้วยตัวเลขรายได้และกำไรเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 72 ปีของการก่อตั้งบริษัท แต่ทิศทางของบริษัทญี่ปุ่นกลับเต็มไปด้วยคำถามถึงความต่อเนื่อง เมื่อธุรกิจฮาร์ดแวร์ถูกประเมินว่ากำลังเข้าสู่ขาลง โดยเฉพาะเส้นเลือดใหญ่อย่าง PlayStation 4 ที่เข้าสู่ช่วงปลายอายุตลาดแล้ว

ในความเคลื่อนไหวล่าสุดเปิดเผยโดย Forbes ระบุอ้างอิงแหล่งข่าววงในที่รับทราบถึงแผนการพัฒนาสินค้าใหม่อย่าง PlayStation 5 ในเวลานี้ เปิดเผยว่าทาง Sony จะยังจับมือเป็นพันธมิตรกับ Advanced Micro Devices อย่างต่อเนื่อง โดยเป็นได้มากกว่าบริษัทญี่ปุ่นจะเลือกใช้บริการออกแบบชิปเซ็ตสถาปัตยกรรม Zen ที่พลิกโฉมหน้าธุรกิจหน่วยประมวลผลให้กับทาง AMD ร่วมกับชุดประมวลผลกราฟิกในตระกูล Navi เป็นขุมพลังขับเคลื่อนในเครื่องเกมส์คอนโซลในยุคต่อไป

ทั้งนี้เองไม่มีการเปิดเผยว่าทาง Sony จะเลือกใช้เทคโนโลยีชิปเซ็ตประเภท System-on-Chip ในลักษณะเดียวกับ APU หรือว่าจะแยกส่วนประมวลผลระหว่าง Ryzen และ Navi แต่ข้อมูลเบื้องลึกที่เปิดเผยโดย Forbes ดังกล่าวนี้ระบุว่า พันธมิตรทางธุรกิจระหว่าง Sony และ AMD จะไม่ใช่แค่ชิปกราฟิคที่ใช้ร่วมกับสินค้าในตลาดอื่น แต่เป็นชุดประมวลผลที่ออกแบบมาให้ทำงานในเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 5 โดยเฉพาะ เทคโนโลยีการผลิตชิปเซ็ตถูกอ้างอิงว่าจะใช้กระบวนการผลิตที่ขนาด 7 นาโนเมตร ซึ่งในเบื้องต้นทาง AMD ได้นำเอาชิปเซ็ต 7 นาโนเมตรรุ่นตัวอย่างบนสถาปัตยกรรมปัจจุบันอย่าง Vega ออกมาสาธิตการทำงานในช่วงสัปดาห์งาน Computex 2018 ที่ผ่านมาแล้ว

ทั้งนี้เองแหล่งข่าวที่เปิดเผยข้อมูลชุดนี้ให้กับ Forbes ไม่ได้ระบุถึงชื่อของ Microsoft Xbox ถึงแผนการในลักษณะเดียวกันนี้ แต่ในช่วงสัปดาห์งาน E3 เองนั้นทางผู้บริหารของ Microsoft ก็ออกมาให้ข่าวถึงความคืบหน้าในเบื้องต้นไปแล้ว ทำให้อาจจะต้องมาติดตามดูกันว่าทาง Microsoft จะมีกลยุทธ์รับมือการแข่งขันในตลาดเครื่องเล่นเกมส์ Next-Gen ต่อไปอย่างไร

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ