ข่าวสั้น

ซุบซิบเหตุแตกหัก Raja Koudori กับ AMD ก่อนย้ายซบ Intel สายฟ้าแลบ

เรื่องราวช็อควงการประมวลผลคอมพิวเตอร์เมื่อปลาย 2017 ปีผ่านมา คงหนีไม่พ้นการย้ายข้ามห้วยสายฟ้าแลบของ Raja Kouduri อดีตหัวเรือใหญ่ของทีมผู้พัฒนาชุดประมวลผลกราฟิก AMD ภายใต้สังกัด Radeon Technologies ที่เปิดตัวย้ายซบคู่อริตลอดกาล Intel เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเกิดขึ้นคล้อยหลังเพียงหนึ่งวันให้หลังจากที่ทาง Intel และ AMD ประกาศตัวความร่วมมือ ในการพัฒนาชิปประมวลผลคอมพิวเตอร์พกพารุ่นใหม่ภายใต้รหัส Kaby Lake G

เรื่องราวดังกล่าวนี้ได้รับอ้างอิงจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนกับทาง Forbes นิตยสารธุรกิจชั้นนำ โดยในแผนธุรกิจการพัฒนาชิปประมวลผลกราฟิคให้กับเครื่อง PlayStation 5 นั้น มีการอ้างอิงว่าทีมงาน 2 ใน 3 ของจำนวนบุคลากรภายใต้สังกัดของ Raja Koudori ที่ต้องเร่งปิดงานพัฒนาหน่วยประมวลผลกราฟิค RX Vega ในขั้นตอนสุดท้าย ได้ถูกโยกไปทำงานในโปรเจคพิเศษระหว่าง AMD และ Sony ซึ่งเป็นการตัดสินใจโฟกัสให้กับธุรกิจ Semi-Custom มากกว่า Desktop Graphic ของประธานบริหาร Lisa Su อาจจะกลายเป็นหนึ่งในชนวนที่สร้างความไม่พอใจระหว่างผู้บริหารทั้งสองขึ้นมาในเวลานั้น

อันที่จริงแล้วทีมงานของ Raja Koudori ดังกล่าวนั้นเองก็ ยังทำงานในส่วนของการพัฒนาชิปเซ็ตกราฟิกเหมือนเดิม โดยเป็นสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่อย่าง Navi เพียงแต่ว่าไม่ใช่สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แต่เป็นชิปประมวลผลกราฟิกที่ออกแบบสำหรับเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation 5 ให้กับทาง Sony เป็นพิเศษ ซึ่งข่าวลือเมื่อไม่นานมานี้ ก็ระบุในทำนองสอดคล้องกันว่าชิปประมวลผลกราฟิกในตระกูล Navi ที่จะออกทำตลาดกลุ่มแรก อาจจะวางตัวทำตลาดในตลาดระดับกลางเท่านั้น และไม่ได้มีเป้าหมายในการแข่งขันกับ Nvidia GeForce ที่ผูกขาดตลาดไฮเอนด์กราฟิกได้อย่างเบ็ดเสร็จในเวลานี้แต่ประการใด

ไม่เป็นที่แน่ชัดแต่ก็ต้องสงสัยได้ว่าการสับเปลี่ยนกำลังดังกล่าวยังอาจจะยังเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้การเปิดตัววางจำหน่ายของการ์ดจอแสดงผลตระกูล RX Vega ในช่วงแรกเกิดความล่าช้า นอกจากปัญหาเรื่องการผลิตชิ้นส่วนในช่วงแรกบางตัวที่มีความซับซ้อน ซึ่งทำให้ทาง AMD ต้องใช้เวลากับการแก้ไขปัญหาอยู่หลายเดือน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ