ข่าวสั้น

สถาปัตยกรรม PCI Express 5.0 ร่างมาตรฐานจะพร้อมเปิดตัวปี 2019

ในแวดวงคอมพิวเตอร์นั้นมาตรฐานการส่งผ่านข้อมูลสมัยใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับนั้นย่อมหนีไม่พ้นเทคโนโลยี PCI Express แต่ก่อนอาจจะใช้งานกันเฉพาะในส่วนของวีดีโอการ์ด แต่ตอนนี้หน่วยความจำประเภท Solid State Drive ก็ปรับตัวหันมาใช้งานช่องทางดังกล่าวนี้ด้วยบ้างแล้วในอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่ทำความเร็วได้สูงๆ

ซึ่งในความเคลื่อนไหวล่าสุด PCI-SIG Developers Conference 2017 ได้มีการกล่าวถึงแผนการพัฒนาสถาปัตยกรรม PCI Express 5.0 นำร่องออกมา โดยระบุว่าเทคโนโลยีการเชื่อมต่อรุ่นถัดไปจะมีคุณสมบัติความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลอยู่ที่ 32 GT/s (กิกะทรานส์เฟอร์ต่อวินาที) เมื่อเปรียบเทียบกับมาตรฐาน PCIe 3.0 ที่ใช้งานในปัจจุบัน มีคุณสมบัติที่เพียง 8GT/s (Data Rate ประมาณ 985MB/s) ก็หมายถึงว่าในอนาคตจะทำความเร็วที่มากขึ้นกว่า 4 เท่าตัว โดยร่างมาตรฐานฉบับสมบูรณ์คาดหมายว่าจะดำเนินการได้ลุล่วงภายในปี 2019

ทางด้าน Al Yanes ประธานบอร์ดและประธานบริหารกลุ่ม PCI-SIG นั้นระบุว่า เทคโนโลยี PCI Express 5.0 จะช่วยสร้างมาตรฐานใหม่ของความเร็วและปริมาณในการส่งผ่านข้อมูล รองรับต่อความต้องการใช้งานของอุตสาหกรรมได้อย่างเพียงพอ Amber Huffman ประธานกลุ่ม NVM Express นั้นแสดงความยินดีต่อพัฒนาการในครั้งนี้ ระบุว่า การอ่านเขียนของฮาร์ดแวร์หน่วยความจำในท้องตลาดยุคต่อไป จะมีประสิทธิภาพการทำงานที่น่าสนใจมากขึ้น ซึ่งการยกระดับดังกล่าวนี้จะทำให้ระบบศูนย์ข้อมูล ระบบการประมวลผลที่ซับซ้อน เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ อินเตอร์เนตความเร็วสูงต่างๆ สามารถตอบสนองความต้องการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นหลากหลาย ด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นและอัตราทดหน่วง (Latency) ที่ลดลง

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ