ข่าวสั้น

สายอากาศ 5G เป็นเหตุ อาจจะทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่หมดยุคสวยเพรียวบาง?

ท่ามกลางกระแสการผลัดใบเทคโนโลยีสื่อสารในยุคต่อไปอย่าง 5G New Radio นั้นกำลังเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นตามลำดับแล้ว และทางผู้ออกแบบผลิตชิปเซ็ตและตัวเครื่องสมาร์ทโฟนอาจจะสามารถเริ่มนำร่องทำตลาดกันอย่างเร็วได้ตั้งแต่ช่วงปี 2019 แต่การเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมาพร้อมกับสัญญาณโทรศัพท์ 5G ในช่วงแรกนั้น อาจจะสร้างความรู้สึกแบบกลืนไม่เข้าคายไม่ออกขึ้นมาก็เป็นได้

เมื่อสัญญาณโทรศัพท์ 5G อาจจะทำให้บรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต้องกลับไปทบทวนงานออกแบบตัวเครื่องกันแบบครั้งใหญ่ โดยเฉพาะบรรดาเครื่องที่ชูจุดขายในด้านความสวยเพรียวบาง เนื่องจากเทคโนโลยีเครือข่าย 5G ที่ทำงานด้วยคลื่นความถี่กำลังสูง มากกว่าระบบที่เราใช้งานกันอยู่ในพื้นฐานปัจจุบัน ทำให้อาจจะต้องมีการปรับรูปแบบการติดตั้งเสาอากาศชุดภาครับสัญญาณภายในตัวเครื่องกันใหม่

หากไม่เช่นนั้นแล้ว ก็อาจจะต้องติดตั้งมากขึ้นหลายจุดเพื่อลดความเสี่ยงของอาการสัญญาณดับบอด และการปรับเปลี่ยนภายในดังกล่าวนี้อาจจะต้องส่งผลกระทบไปถึงสัดส่วนและการเลือกใช้วัสดุผลิตตัวเครื่อง ความเป็นไปได้ที่ว่าอาจจะหมดยุคของเลือกใช้งานวัสดุโลหะ ในโอกาสนี้เลยด้วยหรือไม่ แต่ความซับซ้อนและข้อจำกัดในการสร้างโครงข่ายโทรศัพท์ 5G เองก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน ฉะนั้นแล้วคงมีอีกหลายๆ ประเด็นและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารให้เราได้ติดตามดูกันในอนาคตยาวๆ เลยทีเดียวครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ