ข่าวสั้น

เพื่อความสะดวกใจ dtac ทดลองปิด dtac TURBO ตามแนว BTS ถึงวันศุกร์นี้ เพื่อทดสอบสัญญาณรบกวน

ภาพจาก @flowerthailand

จากกรณีที่รถไฟฟ้า BTS พังต่อเนื่องเข้าวันนี้เป็นวันที่ 3 โดยมีสาเหตุคร่าว ๆ ว่า dtac TURBO เป็นต้นเหตุ และเมื่อคืนวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา ก็มีการสรุปจาก BTS ว่าเกิดจากปลายคลื่น 2300 ที่ dtac ใช้ (2310-2370 MHz) มารบกวนการทำงานของระบบ

ช่วงเช้าของวันนี้เพื่อความสะดวกใจ dtac จึงมีข้อตกลงร่วมกันกับ BTS ว่าจะทดลองปิดสัญญาณ dtac TURBO ตามแนว BTS ทั้งสายในช่วงเวลาเร่งด่วนทั้งเช้าและเย็นตั้งแต่วันนี้ – 29 มิถุนายนนี้ พร้อมทั้งส่งวิศวกรด้านโทรคมนาคมเพื่อทำงานร่วมกับ BTS ในการดำเนินการทดสอบสัญญาณและหาสาเหตุที่แท้จริง และรอให้การดำเนินการจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันการรบกวนสัญญาณของ BTS เสร็จตามกำหนดที่แจ้งไว้กับกระทรวงคมนาคม

ผู้เปิดเผยข้อมูลในเรื่องนี้คือ คุณประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยีของ dtac ที่เผยข้อมูลว่าในวันนี้ dtac ได้เริ่มทดลองปิดสัญญาณตั้งแต่เวลา 6.00 น. ที่ผ่านมาแล้ว แต่ผลปรากฎว่ารถไฟฟ้า BTS ยังเกิดปัญหาขึ้นในเวลา 6.15 น. 6.26 น. และ 7.18 น. ตามลำดับ ก่อนกลับมามีปัญหาหนักอีกครั้งในเวลา 10.51 น. – 12.00 น. หลังจากที่ตัวรถไฟฟ้าจับสัญญาณช่วง 2370 MHz ได้

ทั้งนี้ กสทช. จะดำเนินการส่งเจ้าหน้าที่วิศวกรโทรคมนาคมเข้าตรวจสอบระบบสัญญาณ และการรบกวนสัญญาณของโครงการรถไฟฟ้า BTS ในวันนี้ พร้อมทั้งเชิญ TOT มาชี้แจงว่าคลื่น 2300 MHz อาจไปรบกวนการทำงานของคลื่น 2400 MHz ที่เป็น Unlicensed Band หรือไม่ พร้อมทั้งปูแนวทางการแก้ไขเบื้องต้น คือขอให้กรุงเทพมหานคร เจ้าของสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้า BTS หรือกระทรวงคมนาคม ผู้กำกับและดูแลกิจการรถไฟฟ้าในประเทศไทย ดำเนินการเข้ามาขอใช้งานคลื่น 900 MHz ที่เป็น Reserve Band กับโครงการรถไฟฟ้าแทน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการรบกวนสัญญาณกันอีกในอนาคต

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)