ข่าวสั้น

Intel เตรียมเลิกเก็บเงินค่าสิทธิบัตรพอร์ต Thunderbolt 3 หวังกระจายตัวใช้งานวงกว้าง

นับเป็นข่าวดีของผู้ใช้งานอีกหนึ่งครั้ง เมื่อทาง Intel ได้เปิดเผยล่าสุดเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมระบุว่า บริษัทมีแผนกำลังที่จะยกเลิกการเรียกเก็บเงินค่าสิทธิบัตรในการเข้าใช้งาน เทคโนโลยีพอร์ตเชื่อมต่อ Thunderbolt 3 ภายในช่วงขวบปีข้างหน้า พร้อมทั้งเตรียมเปิดเผยข้อมูลการออกแบบให้ผู้ผลิตรายอื่นสามารถนำไปผลิตได้อีกด้วย ในขณะเดียวกันทาง Intel ก็จะเพิ่มการผลักดันสนับสนุนใช้งานพอร์ต Thunderbolt 3 ในส่วนของการควบคุมผ่านชิปเซ็ตหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ต่อไปพร้อมๆ กัน

พอร์ต Thunderbolt นั้นผลงานการร่วมพัฒนาระหว่าง Intel และ Apple เปิดตัวมาแล้วกว่า 6 ปี แบ่งเป็นเกือบสองหลังสุดกับ Thunderbolt 3 ซึ่งหันมาใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อชนิด USB-C ที่กำลังได้รับความนิยมใช้งานเพิ่มขึ้นจากผู้ผลิตและผู้บริโภคในวงกว้าง แต่ด้วยการออกแบบชิปควบคุมพิเศษทำให้อัตราความเร็วการเชื่อมต่อทำได้ดีกว่า USB-C รุ่นทั่วไปอยู่ถึง 4 เท่าตัว ซึ่งด้วยนโยบายล่าสุดที่จะทำให้ต้นทุนในการผลิตลดลง ก็หวังว่าจะทำให้เกิดการนำไปใช้งานในอุตสาหกรรม PC เป็นวงกว้างมากขึ้นไปเป็นลำดับ

โดยเฉพาะกับการใช้งานที่ต้องทำการย้ายส่งผ่านข้อมูลจำนวนมากที่มีความละเอียดสูงจากเครื่องต่อเครื่อง เช่นการเล่นวีดีโอ 4K UHD หรืออุปกรณ์จำพวกกล้องถ่ายวีดีโอต่างๆ สามารถประหยัดเวลาไปได้อีก นอกจากนั้นพอร์ต Thunderbolt 3 ก็ยังสามารถตอบสนองได้อย่างยืดหยุ่นใช้เป็นตัวกลางในการใช้งานเชื่อมต่อหน้าจอได้ในสายเส้นเดียวกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ