ข่าวสั้น

ผีเสื้อทำพิษ Apple เพิ่มการรับประกันซ่อมคีย์บอร์ด MacBook โมเดลตั้งแต่ 2015 ฟรี

การเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Apple ในกลุ่มคอมพิวเตอร์ MacBook และ MacBook Pro ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ทางบริษัทได้ประยุกต์ใช้งานการออกแบบ Butterfly แป้นคีย์บอร์ดชนิดบาง ซึ่งมีขนาดเล็กกะทัดรัดและคล่องตัวต่อการใช้งาน แต่ดูเหมือนว่าคีย์บอร์ดปีกผีเสื้อดังกล่าวจะทำพิษ ให้กับผู้ใช้งานบางส่วนที่พบอาการพิมพ์อักษรซ้ำ หรือพิมพ์แล้วกดไม่ติด รวมไปถึงบางครั้งอาจจะกดแล้วรู้สึกถึงความหนืดมากกว่าปกติ

ซึ่งล่าสุดทาง Apple ได้รับทราบถึงปัญหาและประกาศมาตรการแก้ไขเยียวยาให้กับลูกค้าเครื่องคอมพิวเตอร์ MacBook หน้าจอ 12 นิ้ว ตั้งแต่โมเดลปี 2015 เป็นต้นมา และ MacBook Pro หน้าจอ 13 นิ้ว และ 15 นิ้ว ตั้งแต่โมเดลปี 2016 เป็นต้นมา หากพบเจออาการผิดปกติเกี่ยวกับคีย์บอร์ด สามารถเข้ารับการตรวจสอบและรับบริการแก้ไขได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ผ่านทาง Apple หรือศูนย์ซ่อมตัวแทนแต่งตั้งของบริษัท

โดยเมื่อเข้ารับบริการแล้วจะมีการตรวจสอบถึงข้อบกพร่องของคีย์บอร์ด ซึ่งอาจจะเปลี่ยนตัวแป้นพิมพ์ที่มีปัญหาการใช้งานในบางปุ่ม หรือเปลี่ยนคีย์บอร์ดให้แบบยกแผง สำหรับลูกค้าที่จ่ายเงินค่าซ่อมไปแล้วก่อนหน้านี้ สามารถติดต่อกับทาง Apple เพื่อทำเรื่องขอคืนเงินได้ ทั้งนี้เองทาง Apple กล่าวอ้างว่าจำนวนผู้ใช้งานได้ที่รับผลกระทบนั้นจะมีจำนวนไม่มากนัก และการสนับสนุนในโครงการดังกล่าวนี้ จะมีระยะเวลาครอบคลุมทั้งหมด 4 ปี นับตั้งแต่วันแรกที่สินค้าเริ่มการเปิดตัววางจำหน่าย และจากกรณีปัญหาดังกล่าวนี้เองทำให้ทาง กลุ่มลูกค้ามีการรวมตัวกันฟ้องร้องเป็นคดีมหาชนต่อทาง Apple ในกรณี ที่คีย์บอร์ดของสินค้ามีปัญหาในการใช้งานไม่เป็นปกตินี้ด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ