ข่าวสั้น

จับตลาดจอใหญ่ Facebook, Apple มาแล้วพร้อมเดินเครื่องลุยผลิตสื่อลงโทรทัศน์

การขยับตัวของบรรดาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในช่วงนี้ดูเป็นที่น่าสนใจ เมื่อมีการเปิดเผยข้อมูลอ้างอิงว่าผู้เล่นรายใหญ่ของตลาดอย่าง Facebook และ Apple เริ่มหันมาแสดงความสนใจการผลิตสื่อรายการโทรทัศน์จอใหญ่อย่างเต็มกำลัง ภายหลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งยวดในตลาดผลิตภัณฑ์และบริการบนสมาร์ทโฟนไปได้ด้วยดีแล้ว

อ้างอิงจากทางสื่อใหญ่ Reuters ระบุว่า Facebook พร้อมใช้เงินทุนประมาณ 3 ล้านเหรียญสหรัฐต่อการผลิตสื่อหนึ่งตอน ซึ่งได้มีการพูดคุยกับสตูดิโอผู้ผลิตอยู่ด้วยกันหลายๆ ราย เช่น Creative Artists Agency, United Talent Agency, William Morris Endeavor เช่นเดียวกับ ICM Partners สำหรับการผลิตสื่อลงฟอร์แมตโทรทัศน์ โดยจะเน้นไปที่รายการตลก รายการเรียลลิตี้ ตลอดจนถึงการแข่งขันเกมส์ต่างๆ ที่จะแบ่งฉายเป็นตอน ด้วยความหวังที่จะช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดในการจ่ายโฆษณาที่เกิดขึ้นในแต่ละปีนับหมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

เป้าหมายของ Facebook ในการลงมาแข่งขันผลิตสื่อจอเงินดังกล่าวนี้ อยู่ในกลุ่มผู้บริโภคระหว่าง 13 ถึง 34 เน้นหนักไปที่ช่วงกลุ่ม 17 ถึง 30 เป็นหลัก อย่างไรก็ดีรายการผลิตสื่อที่ทาง Facebook อาจจะพยายามหลีกเลี่ยงได้ถูกเปิดเผยว่า จะเป็นรายการเกี่ยวกับเด็กหรือวัยรุ่น ดราม่าการเมือง รายการข่าว หรือรายการที่สุ่มเสี่ยงต่อการโป๊เปลือย ใช้ภาษารุนแรงหยาบคาย อาจจะมาช้าในด้านนี้แต่ด้วยฐานผู้บริการของ Facebook ที่มีจำนวนกว่า 1.94 พันล้านบัญชีในแต่ละเดือนก็ถือว่ามีฐานลูกค้าที่น่าสนใจ

ด้านของ Apple นั้นก็มีการขยับตัวลงมาเล่นในการผลิตสื่อโทรทัศน์บ้างแล้วเช่นกัน เช่นมีการจ้างดึงตัว Jamie Erlicht และ Zack Van Amburg ผู้บริหารเครือ Sony Pictures Television เข้ามารับบังเหียนในการบริหารงาน ในเบื้องต้นจะมีรายการ Planet of the Apps ที่ได้เปิดตัวไปแล้ว และรายการ Carpool Karaoke เวอร์ชั่นของ Apple ที่จะเปิดฉายครั้งแรกภายในเดือนสิงหาคม

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ