ข่าวสั้น

ล็อคถล่ม แหล่งข่าวอ้าง Intel ชวดสัญญาชิปโมเด็ม 5G รุ่นแรกบน iPhone

ภายหลังจากกระแสความระหองระแหงของ Apple และ Qualcomm ตั้งแต่ช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา อาจจะให้ความหวังกับ Intel ในการเข้ามามีบทบาทในฐานะผู้ผลิตชิปโมเด็มไร้สายให้กับโทรศัพท์ iPhone อย่างเป็นเนื้อเป็นหนังมากขึ้น ตั้งแต่การเปิดตัวทำตลาดของ iPhone 7 / 7 Plus มาจนถึงรุ่นปัจจุบันอย่าง iPhone 8 / 8 Plus และ iPhone X และทำให้อาจจะมองแผนการทอดยาวไปสู่ยุค 5G ที่จะมาถึงในอนาคตเร็ววันนี้ด้วย

อย่างไรก็ดีความเคลื่อนไหวล่าสุดเผ่าน 9to5mac ระบุแหล่งข่าวอ้างอิงว่าทาง Apple ได้ทำการแจ้งเตือนเป็นการภายในไปยัง Intel ว่าทางบริษัทจะเลือกไม่ใช้งานชิปโมเด็มรับสัญญาณโทรศัพท์ประเภทเครือข่าย 5G รุ่นแรก สำหรับเครื่อง iPhone โมเดลที่พัฒนาเตรียมออกวางจำหน่ายภายในช่วงปี 2020 ซึ่งทางผู้บริหารได้รับทราบถึงเป้าประสงค์ของ Apple แล้วจึงสั่งพักแผนงานพัฒนาชิ้นส่วนโมเด็มรหัส Sunny Peak เพื่อโยกย้ายบุคลากรไปเดินหน้าในโปรเจคอื่นๆ ไปก่อน

ทั้งนี้เชื่อกันว่าทาง Apple จะยังต้องพึ่งพาเทคโนโลยีโมเด็ม 4G/5G จากขาใหญ่อย่าง Qualcomm ต่อไป ถึงแม้รายงานช่วงที่ผ่านมาจะเปิดเผยว่าทาง Intel นั้นได้รับสัญญาจ้างผลิตชิปโมเด็มให้กับโทรศัพท์ iPhone ที่เตรียมออกวางจำหน่ายในช่วงปี 2018 เป็นส่วนใหญ่ก็ตามที นอกจากนั้นเองก็ดูเหมือนว่าอาจจะมีชื่อของ MediaTek ที่ตั้งเป้าพยายามจะช่วงชิงส่วนแบ่งตลาด เมื่อทาง Apple พร้อมที่จะก้าวสู่ยุคสมัยของการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G ในอนาคตด้วยเช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ