ข่าวสั้น

MediaTek ยิ้มจ่อรับออเดอร์ผลิตชิปเซ็ต Wi-Fi ให้ลำโพง HomePod

นอกจากกระแสข่าวล๊อคถล่มในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่าทาง Apple ได้แจ้งเป็นการภายในว่าไม่มีแผนที่จะใช้งานชิปเซ็ตโมเด็ม 5G รุ่นแรกในชื่อรหัสการพัฒนา Sunny Peak จากทาง Intel แล้วนั้น อีกทั้งก็ไม่ทราบได้ว่าความเจรจากับ Qualcomm จะก้าวหน้าไปเพียงใด แต่ในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกันก็มีชื่อของ MediaTek เข้ามาเป็นมือที่สามพัวพัน เป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนชิปโมเด็มให้ iPhone โมเดลประจำปี 2020

ซึ่งนั่นอาจจะเป็นแผนการก้าวต่อไปของ MediaTek ที่วาดฝันเอาไว้ในอนาคต แต่สำหรับความเคลื่อนไหวในปัจจุบันได้มีการเปิดเผยว่า บริษัทผู้พัฒนาชิปเซ็ตจากไต้หวันกำลังอาจจะได้รับเลือกให้เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ต Wi-Fi และ Bluetooth ให้กับลำโพงสั่งงานด้วยเสียง HomePod รายที่สองถัดจาก Broadcom ตามกลยุทธ์ซัพพลายเชนของ Apple ซึ่งไม่ต้องการผูกขาดออเดอร์การผลิตชิ้นส่วนเอาไว้กับผู้ผลิตเพียงรายเดียว

สำหรับแผนการจัดจำหน่ายของโทรศัพท์ iPhone ประจำปี 2018 เป็นที่เชื่อกันว่าทาง Apple จัดการปรับคำสั่งซื้อชิปเซ็ตโมเด็ม Qualcomm ให้เหลือเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ทาง Intel ยังได้รับความไว้วางใจให้สนับสนุนชิปเซ็ตโมเด็ม 4G ด้วยสัดส่วนในหลัก 70 เปอร์เซ็นต์ แม้คาดว่าจะถูกดีดออกจากสารบบการสนับสนุนชิปเซ็ตโมเด็ม 5G รุ่นแรกไปแล้วตามการเปิดเผยในช่วงที่ผ่านมา (ข่าว)

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ