ข่าวสั้น

Apple แก้ปัญหาคีย์บอร์ดผีเสื้อบน MacBook Pro ด้วยยางกันฝุ่น

การเปิดตัว MacBook Pro with Touch Bar รุ่นประจำปี 2018 เมื่อสองวันก่อน เกิดความฉงนฉนฉวยขึ้น เมื่อหลายคนตั้งคำถามกลับไปที่ Apple ว่าเมื่อ Apple ยึดดีไซน์เดิมของเครื่องโดยไม่เปลี่ยนแปลง แล้ว Apple แก้ปัญหาคีย์บอร์ดที่มีเรื่องจนต้องขึ้นโรงขึ้นศาล และเปิดให้ซ่อมฟรีเรียบร้อยแล้วหรือยัง?

เรื่องนี้ Apple ไม่ได้บอกตรง ๆ ว่าแก้ไขแล้วหรือยัง (น่าจะกลัวเสียรูปคดี เนื่องจากมีคดีฟ้องร้องกันอยู่) แต่ในข่าวประชาสัมพันธ์ของ Apple กลับระบุว่า MacBook Pro รุ่นนี้ มาพร้อมกับคีย์บอร์ดรุ่นที่ 3 ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นและพิมพ์ได้เงียบกว่าเดิม ทำให้คาดเดากันในเบื้องต้นว่า “น่าจะ” แก้ไขปัญหาแล้ว และทาง Ars Technica ก็ยืนยันว่าคีย์บอร์ดนี้ พิมพ์เงียบกว่าเดิมจริง

ล่าสุดตัวแทนของ Apple ยืนยันกับ The Verge ว่า Apple ไม่ได้แก้ดีไซน์ของคีย์บอร์ดเพื่อแก้ปัญหา ดังนั้นเพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า Apple แก้อย่างไร iFixit เลยจัดการรื้อเครื่อง แงะเครื่องซะเลย และพบว่า Apple แก้ปัญหาคีย์บอร์ดด้วยการเสริมยางกันฝุ่นเข้าไปอีกหนึ่งชั้นเพื่อไม่ให้ฝุ่นลงไปที่ชั้นกลไกของคีย์บอร์ด อันเป็นต้นเหตุของปัญหาได้

iFixit ชี้ว่า Apple มีสิทธิบัตรในเรื่องนี้เก็บไว้อยู่แล้ว (สิทธิบัตรออกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา) โดยระบุว่าเป็นกลไกเพื่อป้องกันไม่ให้มีเศษผงหรือฝุ่นเข้าไปอยู่ภายในชั้นกลไกผีเสื้อของคีย์บอร์ด ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายกับแผงวงจรของคีย์บอร์ดได้

คำถามต่อจากนี้คือลูกค้า MacBook Pro ตัวเดิมที่ยังใช้งานอยู่ จะได้รับการเปลี่ยนคีย์บอร์ดเป็นตัวใหม่นี้หรือไม่ คงต้องขึ้นอยู่กับ Apple แล้วว่าจะพิจารณาแก้ไขอย่างไรต่อไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)