ข่าวสั้น

ญี่ปุ่นสังสอบ Apple เหตุสัญญาขายเครื่อง iPhone ราคาถูกแลกรายเดือนแพง?

หนึ่งในชื่อเสียงของญี่ปุ่นนอกจากวินัยความมุ่งมั่น สื่อบันเทิงและเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้ว ก็อาจจะรวมไปถึงการบังคับใช้กฏหมายในหลายๆ กรณีที่ค่อนข้างจะมีความเข้มงวด โดยในความเคลื่อนไหวล่าสุดเปิดเผยเมื่อช่วงกลางเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา หน่วยงานกำกับดูแลการค้าแดนปลาดิบ (Japan Fair Trade Commission) ได้ดำเนินการเข้าตรวจสอบสัญญาระหว่าง Apple ที่ออกแบบมาทำตลาดในญี่ปุ่น ซึ่งตามข้อกฏหมายแล้วอาจจะเข้าข่ายมีพฤติกรรมการกีดกันทางการค้า

ซึ่งข้อสัญญาดังกล่าวเป็นประเด็นที่ทาง Apple ทำข้อตกลงเอาไว้กับผู้ให้บริการเครือข่าย NTT Docomo, KDDI และเช่นเดียวกับ SoftBank ในการจัดจำหน่ายโทรศัพท์ iPhone ภายใต้แคมเปญส่งเสริมการขาย ที่สามารถซื้อเครื่องได้ในราคาถูก แต่แลกกับค่างวดภาระผูกพันธ์เป็นสัญญารายเดือนที่ต้องจ่ายในราคาแพงกว่าปกติ โดยแนวทางดังกล่าวนี้อาจจะไปขัดแย้งกับการบังคับใช้กฏหมายป้องกันพฤติกรรมการผูกขาดตลาด

อย่างไรก็ดีทาง Apple ได้รับทราบและยินดีที่จะแก้ไขข้อตกลงทางธุรกิจดังกล่าวให้เกิดความเป็นธรรมต่อทั้งเครือข่ายและผู้บริโภคมากขึ้น โดยจะทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกในการจ่ายเงินค่าเครื่องได้มากขึ้นและจ่ายรายเดือนได้ในราคาถูกลง และทาง JFCT ได้ยอมรับต่อการปรับเปลี่ยนของ Apple ซึ่งจะปิดเคสการตรวจสอบและไม่มีบทลงโทษใดๆ ออกมา ทั้งนี้ประเทศญี่ปุ่น ถือว่าเป็นตลาดใหญ่อันดับสองในเอเชียของ Apple ถัดจากจีน ด้วยการควบคุมส่วนแบ่งตลาดในหลัก 50 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวยอดขายโทรศัพท์ iPhone ที่คิดเป็นสัดส่วนราว 8 เปอร์เซ็นต์ ของยอดขายตลอดทั้งปีที่ผ่านมา

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ