ข่าวสั้น

มาแนวใหม่ Google เผยเตรียมเพิ่มคุณสมบัติปิดกั้นแสดงผลโฆษณาบน Chrome

เป็นที่รับทราบกันดีบริการบนอินเตอร์เนตของ Google นั้นมีอยู่อย่างหลากหลาย ซึ่งหลายๆ อย่างเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันอย่างคุ้นเคยจนยากที่จะแยกออกได้ โดยเฉพาะเว็บเบราเซอร์ Google Chrome ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการที่รู้จักกันดีโดยทั่วไป ซึ่งในความเคลื่อนไหวจากช่วงที่ผ่านมานั้น แหล่งข่าวใกล้ชิดได้ระบุถึงแผนการพัฒนาระบบปิดกั้นแสดงผลโฆษณาป๊อปอัพต่างๆ ที่จะถูกติดตั้งมาเป็นส่วนหนึ่งของเบราเซอร์ตัวนี้เลย แม้ว่าทางเครือข่ายการโฆษณาจะเป็นหนึ่งในช่องทางสร้างรายได้ของ Google ก็ตามที

ภายในขวบปี 2018 ที่กำลังจะมาถึงทาง Google จะเริ่มผลักดันการเปิดใช้งานระบบปิดกั้นแสดงผลโฆษณาเหล่านี้อย่างเป็นทางการ ทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์และเครื่องสมาร์ทโฟน ซึ่งระบบดังกล่าวจะปิดกั้นการแสดงผลทั้งหมด โดยเพ่งเล็งไปในกลุ่มโฆษณาที่สร้างความรำคาญ รุกล้ำประสบการณ์ใช้งานที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการบังคับเล่นวีดีโออัตโนมัติพร้อมเสียง หรือ เด้งหน้าต่างโฆษณาขึ้นมาบดบังแบบเต็มจอ แม้แต่ Sridhar Ramaswamy ผู้บริหารฝ่ายบริการโฆษณา Google Ads ก็ร่วมเปิดเผยด้วยว่า โฆษณาของ Google ก็จะโดนปิดกั้นการแสดงผลบนเว็บไซต์ หากไม่ได้มาตรฐานตามแนวทางที่กำหนดไว้

ในช่วงของการปรับตัวก่อนการเปิดใช้งานจริง ทาง Google ได้เปิดตัวเครื่องมือว่าโฆษณาตามเว็บไซต์นั้น อยู่ในเกณฑ์ที่จะถูกปิดกั้นการแสดงผลหรือไม่ โดยในเบื้องต้นทาง Google, Facebook, News Corp และ The Washington Post ได้จับมือรวมตัวกันสร้างกลุ่ม Coalition for Better Ads ขึ้นมาในการหาแนวทางที่เหมาะสม สำหรับการสร้างรูปแบบการโฆษณา ซึ่งไม่รบกวนประสบการณ์ระหว่างการใช้งานเว็บเบราเซอร์ ก็คงต้องดูกันว่าบริษัทที่รายได้กว่า 89 เปอร์เซ็นต์ มาจากโฆษณาอย่าง Google นั้นจะผลักดันเรื่องดังกล่าวไปได้สำเร็จมากน้อยเพียงใด

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ