ข่าวสั้น

ค..คุณหลอกดาว!!! MacBook Pro ที่ใช้ Core i9 เจอปัญหาประสิทธิภาพไม่ตรงตามโฆษณา ลูกค้าแห่คืนเพียบ

ดูท่า MacBook Pro 2018 ตัวใหม่ที่เพิ่งจะเปิดตัวไป จะทำตลาดได้ไม่สวยซะแล้ว เมื่อผู้ใช้กลุ่มใหญ่แห่พาเหรดคืนเครื่อง MacBook Pro 2018 ตัวที่ใช้ Intel Core i9 หลังพบปัญหาร้ายแรงที่ประสิทธิภาพของเครื่องช้าลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อใช้งานเครื่องไประดับหนึ่ง

ผู้ที่พบความผิดปกตินี้เป็นคนแรกคือ Dave Lee ที่อัพคลิปทดสอบประสิทธิภาพของ MacBook Pro 2018 ตัวที่ใช้ Intel Core i9 (ที่ต้องสั่งเป็นแบบ Custom Build) กับ MacBook Pro 2017 ซึ่งใช้ Intel Core i7 (15 นิ้วตัวบน) ด้วยโปรแกรมปราบเซียนอย่าง Adobe Premier Pro ซึ่งผลก็คือ MacBook Pro 2017 สามารถเรนเดอร์วิดีโอ 5K ให้อยู่ในรูปแบบ 4K H.264 ได้เร็วกว่าตัว 2018 อย่างเห็นได้ชัด และสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือตัวเครื่องของตัว 2018 มีความร้อนสะสมที่สูงมากถึง 45 องศา

หลังจากทดสอบขั้นแรกเสร็จ นาย Lee ก็ได้นำเจ้า 2018 ตัวปัญหาไปแช่ไว้ในช่องแช่แข็งในตู้เย็น และสั่งเรนเดอร์วิดีโอไปพร้อมกัน ผลก็คือเมื่ออุณหภูมิของตัวเครื่องไม่ได้สูงมากและอยู่ในระดับที่ macOS รับได้ ระบบก็จะเรียกใช้ประสิทธิภาพของตัวเครื่องและหน่วยประมวลผลอย่างเต็มที่ จนทำให้เรนเดอร์วิดีโอได้เร็วเพียง 27 นาที จากการทดสอบในอุณหภูมิห้องปกติที่ 39 นาที

ปัญหาข้างต้นนี้เกิดจากระบบระบายความร้อนของ MacBook Pro ไม่สามารถต้านทานความร้อนของ Intel Core i9 ได้ จนทำให้เกิดปัญหาความร้อนสะสมภายในตัวเครื่อง (Thermal Throttling) ซึ่งระบบของ macOS ก็ตรวจจับเจอความผิดปกตินี้ และส่งคำสั่งให้ระบบลดความเร็วสัญญาณนาฬิกาของหน่วยประมวลผลลงเพื่อไม่ให้ MacBook ทำงานหนักเกินไปจนก่อให้เกิดความเสียหาย

หลังจากที่นาย Lee ปล่อยคลิปนี้ออกไปใน YouTube เรื่องราวของ MacBook Pro Core i9 ก็ถูกพูดถึงอย่างกระหน่ำใน Reddit จนเป็นประเด็นร้อนเลยทีเดียว เพราะผู้ใช้ Reddit ส่วนใหญ่ก็เข้ามาให้ความเห็นในทำนองเดียวกันว่า เครื่องร้อนมาก และเมื่อเครื่องร้อนความเร็วของระบบก็ตกลงจนแทบใช้งานไม่ได้เลย บางคนถึงขั้นตัดสินใจยกเลิกรายการสั่งซื้อที่เว็บ Apple ทันที และบางคนก็นำเครื่องไปขอเงินคืนที่ Apple เรียบร้อยแล้ว

ผู้ใช้ Reddit ส่วนใหญ่ยังให้ความเห็นว่า Apple อาจจะยังไม่รู้เรื่องว่า Intel Core i9 กับดีไซน์ระบบระบายความร้อนของ MacBook Pro มันเข้ากันไม่ได้ หรือ Apple อาจจะรู้เรื่อง แต่ยังตัดสินใจปล่อยออกมา เพราะคิดว่ายังไงก็ขายได้ ซึ่งโชคร้ายที่ปัญหานี้มันร้ายแรงเกินที่ลูกค้าหลายคนจะรับได้ ถึงได้ตัดสินใจคืนเครื่องและยกเลิกรายการกันโดยพลัน

แน่นอนว่าฝั่ง Apple ยังไม่ให้ความเห็นในเรื่ิองนี้แต่อย่างใด แต่เชื่อว่าสังคมก็อยากรับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และทำไมโน้ตบุ๊ค Core i9 รุ่นอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ MacBook Pro ถึงไม่พบปัญหานี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)