ข่าวสั้น

ลบภาพเดิม ชิปเซ็ต Kirin 980 จ่ออัพเกรดใหญ่กราฟิกแรงกว่า Snapdragon

ปีที่แล้วบนเวทีงาน IFA กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี Huawei ได้ร่วมเปิดโฉมหน้าใหม่ของหน่วยประมวลผล HiSilicon Kirin 970 ชิปเซ็ตที่นำร่องใช้งานแกนประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ Neural Processing Unit (NPU) อย่างเต็มรูปแบบกลุ่มแรกของสมาร์ทโฟน และสำหรับความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Kirin 980 ในปีนี้ อาจจะต้องมาติดตามดูกันว่า ผู้ผลิตแดนมังกรจะยังใช้เวทีแถลงข่าวแห่งเดียวกันเป็นคำรบที่สอง นำร่องสู่การเปิดตัวเรือธงในตระกูล Mate 20 อีกครั้งหรือไม่

โดยเบาะแสรายละเอียดของชิปเซ็ต HiSilicon Kirin 980 ถูกเปิดเผยและอ้างอิงว่า Huawei จะเลือกใช้บริการของ TSMC ในเทคโนโลยีกระบวนการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 7 นาโนเมตร และปรับปรุงแกนประมวลผล NPU รุ่นใหม่ภายใต้การออกแบบของ Cambricon Technologies ที่มีกำลังประมวลผล 5 พันล้านล้านคำสั่งต่อวัตต์ สำหรับงานเฉพาะทางเช่นการแปลภาษาหรือจดจำแยกแยะรูปภาพ

สำหรับแกนประมวลผลหลักของ Kirin 980 ยังจะเลือกใช้ ARM Cortex-A77 และ Cortex-A55 จำนวนอย่างละ 4 แกนประมวลผลเป็นขุมพลังขับเคลื่อนหลัก ซึ่งมีการอ้างอิงว่าจะสามารถทำความเร็วได้สูงสุดกว่า 2.8GHz และที่จะแตกต่างออกไปอย่างมากในขวบปีนี้ มีการระบุว่า Huawei จะใช้ชุดประมวลผลกราฟิกที่ทาง HiSilicon พัฒนาขึ้นมาเป็นการภายในบริษัทเป็นครั้งแรก โดยกล่าวอ้างว่าจะมีประสิทธิภาพการประมวลผลดีกว่า Adreno 630 ชิปกราฟิกของ Snapdragon 845 ชิปเซ็ตเรือธงจาก Qualcomm อยู่ถึง 1.5 เท่าตัว เป็นอีกหนึ่งพระเอกของงาน

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ