ข่าวสั้น

แก้หมากทั้งรายได้และส่วนแบ่งตลาดหล่น Samsung / LG เตรียมซอยรุ่นสู้เน้นทำตลาดวงกว้าง

แต่ละปีของการทำตลาดสมาร์ทโฟนไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นแนวทางการทำตลาดแบบคลาสสิคของผู้ผลิต มันคือการซอยรุ่นที่คุ้นเคยกันดีนี่เอง ซึ่งการปรับตัวจากตลาดจีนสู่ตลาดโลกของผู้ผลิตแดนมังกรอย่าง Huawei หรือ Xiaomi นั้นได้สร้างผลกระทบให้กับส่วนแบ่งตลาดในเวทีโลกของทั้ง Samsung และ LG อยู่ไม่น้อย หลังจากที่ทางผู้ผลิตเกาหลีใต้หันไปทำกลยุทธ์การตลาดที่โฟกัสเป้าหมายในกลุ่มสินค้าเรือธงอยู่เป็นสำคัญ เนื่องจากสามารถทำเงินรายได้ดีมากกว่า

โดยอ้างอิงข้อมูลผลการวิจัยตลาดจาก Strategy Analytics ระบุว่า Huawei สามารถขยับส่วนแบ่งตลาดมาอยู่ที่ 11.4 เปอร์เซ็นต์ บวกขึ้นมาได้เต็ม 2 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับ Xiaomi ที่ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นแบบเท่าตัวมาอยู่ที่ 8.2 เปอร์เซ็นต์ หรือแม้แต่ทาง Apple ที่ส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 15.1 เปอร์เซ็นต์ เกาะเป็นขาขึ้นตามไปด้วย โดยสร้างผลกระทบโดยตรงให้กับทาง LG ที่ปัจจุบันส่วนแบ่งตลาดหดตัวเหลือเพียง 3.3 เปอร์เซ็นต์ และทาง Samsung ที่ส่วนแบ่งตลาดที่เหลือ 22.6 เปอร์เซ็นต์ ถูกแซะไปบางๆ 0.1 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ทางแบรนด์เกาหลีใต้ทั้งสองราย ไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ต้องหาทางแก้หมากในตลาดสมาร์ทโฟนในขวบปี 2018 ซึ่งเป็นไปได้ว่าพวกเขาจะต้องขยับทำตลาดด้วยการซอยรุ่นสมาร์ทโฟนเพิ่มมากขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้ เพื่อกอบกู้รายได้และส่วนแบ่งตลาด จากที่ปัจจุบันทยอยเปิดตัวสินค้าไปแล้วแปดถึงเก้ารุ่นในช่วงที่ผ่านมา โดยลดลงจาก 11 รุ่นเมื่อเปรียบเทียบกับสองปีก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดีตลาดสมาร์ทโฟนในภาพรวมของปี 2018 ถูกประเมินตลาดจะเป็นช่วงตลาดเข้าสู่สภาวะชะลอตัวรอบใหม่ ทำให้อาจจะต้องติดตามดูว่าความพยายามของใครจะจบลงที่ไหนเมื่อการแข่งขันจบลงตอนปลายปี

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ