ข่าวสั้น

Apple ปล่อยอัพเดต macOS ใหม่แก้ปัญหา MacBook Pro ใช้ Core i9 ทำงานได้ไม่เต็มที่

จากกรณีที่ MacBook Pro รุ่นที่ใช้ Intel Core i9 เจอปัญหาประสิทธิภาพของตัวเครื่องลดลงจากความร้อนที่สูงมากเมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง ล่าสุด Apple ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่าปัญหาดังกล่าวเป็นเพียงแค่ “บั๊ก” ของเฟิร์มแวร์ ทำให้ตัวเครื่องทำงานผิดปกติ

ตัวแทนของ Apple ออกมาชี้แจงว่าจากการทดสอบและเจอปัญหาดังกล่าวเป็นวงกว้าง Apple ไม่นิ่งนอนใจและนำตัวสินค้ามาดูแลหาสาเหตุใหม่อย่างใกล้ชิด และพบว่าปัญหาข้างต้นเกิดจากกุญแจดิจิทัลตัวหนึ่งหายไปจากเฟิร์มแวร์ของระบบ จนทำให้ตัวเครื่องไม่สามารถคุมความเร็วในการทำงานจากกรณีการควบคุมอุณหภูมิของตัวเครื่องได้ มีผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานของตัวเครื่องโดยรวมตกลงอย่างเห็นได้ชัด

Apple ยังชี้แจงเพิ่มว่าปัญหาดังกล่าวเกิดกับรุ่น 2018 ทั้งตระกูลไม่ใช่แค่รุ่น Core i9 เพียงอย่างเดียว เพราะถือเป็นปัญหาที่เกิดจากซีพียู Intel Core Gen 8 ทั้งหมด ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาแบบเด็ดขาด Apple ได้ปล่อยแพตช์อัพเดตออกมาแก้ไขเรียบร้อยแล้วผ่าน Supplymentary Patch ของ macOS 10.13.6 (17G2208) ซึ่งจะมีเฉพาะรุ่น 2018 เท่านั้นที่จะได้แพตช์ตัวนี้

หลังจากมีอัพเดตมาแก้ไข MacRumors ก็พบว่าคราวนี้ตัวเครื่องทำงานได้ดีเต็มประสิทธิภาพตามที่มันควรจะเป็น และเป็นไปตามที่โฆษณาทุกประการ แม้ว่าใช้งานแบบ Heavy Load จนตัวเครื่องมีความร้อนสูงมาก

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)