ข่าวสั้น

ปีนี้มาแน่ระบบ Apple Fast Charge แต่เสียใจด้วยอแดปเตอร์นอกใช้ได้ไม่เต็มที่!

หนึ่งในเทคโนโลยีที่มักจะถูกแซวจิกกัดโทรศัพท์ iPhone ในช่วงที่ผ่านมาอยู่บ่อยครั้ง อาจจะหนีไม่พ้นเรื่องเทคโนโลยีระบบ Fast Charge ซึ่งสินค้าคู่แข่งนำหน้าในด้านนี้อยู่เป็นช่วงตัว แต่ดูเหมือนเบาะแสเมื่อเร็วๆ นี้ที่เปิดเผยออกมาอย่างต่อเนื่องว่า Apple กำลังจะอัพเดตระบบการชาร์จประจุไฟแบตเตอรี่ที่รวดเร็วมากขึ้น สำหรับ iPhone ที่จะเปิดตัววางจำหน่ายในช่วงปี 2018 เว้นแต่อาจจะมีข้อจำกัดหรือปัญหาอยู่นิดหน่อย

อ้างอิงจากแหล่งข่าวที่เปิดเผยในญี่ปุ่นระบุว่า อแดปเตอร์ Fast Charge จะใช้งานได้กับโทรศัพท์ iPhone โมเดลประจำปี 2018 จะเลือกใช้งานเทคโนโลยีจ่ายไฟบนพื้นฐานของ USB Power Delivery 3.0 ที่ต้องได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้าให้เรียบร้อย หรืออย่างน้อยต้องมาจาก Apple โดยอแดปเตอร์ระบบ Fast Charge อื่นๆ ที่มีขายอยู่ในท้องตลาดจะไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมถูกจำกัดการจ่ายไฟอยู่ที่ไม่เกิน 2.5W ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

มีความเป็นไปได้ว่า Apple จะเลือกใช้มาตรฐาน C-AUTH ที่พัฒนาโดยกลุ่ม USB-IF ติดตั้งในตัวเครื่องโทรศัพท์ ทำหน้าที่ในการตรวจสอบในระดับฮาร์ดแวร์เพื่อยืนยันการขึ้นทะเบียนสินค้า และนอกจากนั้นแหล่งข่าวยังเปิดเผยด้วยว่า อแดปเตอร์ชาร์จไฟ USB-C ขนาด 18W ของ Apple อาจจะไม่มีการแยกวางจำหน่ายในช่วงแรกของการเปิดตัว ทำให้การใช้งานอแดปเตอร์แยกกันทั้งที่บ้านหรือที่ทำงาน สามารถเกิดความขลุกขลั่กได้เล็กน้อยถึงปานกลางตามมาได้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ