ข่าวสั้น

CEO เผยเบื้องหลังการตัดสินใจ ไม่มีระบบชาร์จไร้สายในเรือธง OnePlus 6

การเปิดตัวทำตลาดของสมาร์ทโฟนเจ้าของฉายานักฆ่าเรือธงอย่าง OnePlus ที่ปัจจุบันออกวางจำหน่ายมาแล้ว 5 รุ่นอาจจะดูเหมือนเป็นกลยุทธ์ที่ออกจะบ้าดีเดือดไม่น้อยกับการอัดแน่นฟีเจอร์และความสามารถต่างๆ เพื่อขายในราคาครึ่งเดียวเมื่อเทียบกับเครื่องที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน แต่อะไรๆ มันก็มีจุดด่างที่ไม่เฟอร์เฟคไปซะทั้งหมด

ถึงแม้ว่าจะมีเทคโนโลยีและฟีเจอร์อัดแน่นมาเต็มเครื่อง OnePlus 6 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของบริษัท แต่กลับขาดการรองรับเทคโนโลยีชาร์จไฟไร้สาย ในขณะที่ผู้ผลิตรายอื่นๆ ต่างเปิดตัวฟีเจอร์เหล่านี้เป็นจุดขายกันในวงกว้างมากขึ้นแล้ว ซึ่งในตอนแรกๆ ที่ถูกถามจี้จุดก็เกิดการตอบแบบตัดรำคาญไปว่า เป็นเพราะทางทีมพัฒนา OnePlus ยังไม่รู้สึกว่าเทคโนโลยีการชาร์จไฟไร้สาย มีความสำคัญเพียงพอในเวลานี้เท่านั้นเอง

แต่ล่าสุดได้รับการเปิดเผยโดย Pete Lau เจ้าหน้าที่ประธานบริหารสูงสุดของ OnePlus ระบุว่า หากมีการเพิ่มคุณสมบัติชาร์จไฟไร้สาย ก็จะทำให้ต้องเพิ่มความหนาตัวเครื่อง OnePlus 6 ตามไปด้วย นอกจากนั้นแล้วการติดตั้งออกแบบยังต้องคำนึงถึงการจัดการความร้อนสะสมให้ดี บริษัทจึงตัดสินใจที่จะไม่แบกรับความเสี่ยงดังกล่าวในตอนนี้ แม้ว่าจะยังเดินหน้าทดสอบความพร้อมของเทคโนโลยีดังกล่าวนี้อยู่เป็นการภายใน และอีกเหตุผลประกอบ คือ ระบบชาร์จไฟไร้สายอย่างเร็ว (Fast Wireless Charging) เองก็ยังไม่มีความพร้อม ที่จะนำมาใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบในช่วงเวลานี้อีกด้วย

โดยทาง Pete Lau เปรียบเทียบว่าระบบชาร์จเร็วผ่านสายอย่าง Dash Charge ที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้นมาใช้งานเป็นการภายใน สามารถประจุไฟได้มากถึง 20W โดยไม่ต้องเพิ่มความหนาให้ตัวเครื่องโทรศัพท์ ในขณะที่ระบบชาร์จไฟไร้สายนอกจากทำให้ตัวเครื่องหนาแล้ว ยังประจุไฟได้เฉลี่ยราวๆ 7.5W เท่านั้น

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ