ข่าวสั้น

Samsung เล่นใหญ่จ้างอดีตวิศวกร Nvidia ออกแบบชิปกราฟิกให้ Exynos

ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเปิดเผยออกมาล่าสุดในรอบสัปดาห์นี้ ระบุว่าทาง Samsung เอาจริงเอาจังกับแผนการพัฒนาชิปเซ็ตประมวลผลกราฟิกขึ้นมาใช้งานเองในหน่วยประมวลผลตระกูล Exynos ภายหลังจากที่ Apple ประสบความสำเร็จในการเปิดตัวชิปกราฟิกรุ่นแรกไปพร้อมกับการเปิดตัว iPhone X และดูเหมือนว่าทีมพัฒนาของ Huawei ก็กำลังเดินหน้าพัฒนาชิปกราฟิกของตนเองมาใช้งานในชิปเซ็ต Kirin 980

โดยการเปิดเผยล่าสุดอ้างอิงว่าทาง Samsung ได้ทำการว่าจ้าง Chien-Ping Lu วิศวกรเจ้าของดีกรีการศึกษาระดับปริญญาเอก และทำงานในด้านของการพัฒนาชิปกราฟิกมาอย่างโชกโชน ซึ่งรวมไปถึงการทำงานให้กับ Nvidia ในแผนกการพัฒนา nForce ชิปประมวลผลกราฟิกแบบฝังตัวบนเมนบอร์ด นอกจากนั้นยังเคยไปร่วมงานที่ MediaTek ในการพัฒนาชิปกราฟิกขึ้นใช้งานเองอยู่ช่วงหนึ่งมาแล้ว

ว่ากันว่าตอนนี้ Chien-Ping Lu ได้เข้าร่วมงานกับผู้ผลิตเกาหลีใต้ ในโปรเจค Samsung GPU โดยใช้สำนักงานที่เมือง Austin และ San Jose และแหล่งข่าวยังอ้างอิงต่อไปด้วยว่าโปรเจค SGPU ดังกล่าว ตั้งเป้าโฟกัสให้ได้กำลังประมวลผลต่อวัตต์ที่ยอดเยี่ยมเป็นสำคัญ โดยอาจจะมีการนำงานวิจัยจากสถาบันพัฒนาเทคโนโลยีของ Samsung ที่เมือง Suwon มาต่อยอดการทำงานในโอกาสนี้

เป็นที่เชื่อกันว่าทาง Samsung เคยทดสอบแผนการพัฒนาชิปกราฟิกในรูปแบบ VLIW ที่มีคุณสมบัติในการสามารถประมวลผลข้อมูลจำนวนมากๆ ได้อย่างรวดเร็วมาก่อนแล้ว และอาจจะไม่ใช่แค่การประมวลผลกราฟิก แต่ยังรวมไปถึงการนำมาใช้งานในเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ทางบริษัทกำลังผลักดัน Bixby ระบบผู้ช่วยส่วนตัวอยู่ในเวลานี้ด้วย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ