ข่าวสั้น

Qualcomm ล้มโต๊ะซื้อกิจการ NXP เซ่นพิษการเมืองการค้าสหรัฐขัดแย้งจีน

ภายหลังจากที่ทาง Qualcomm รอดพ้นจากเงื้อมือของ Broadcom Limited ในแผนธุรกิจแสนล้านที่ต้องการเข้าควบรวมกิจการ เพื่อสร้างมหาอำนาจการออกแบบผู้พัฒนาชิปเซ็ตไร้สายครบวงจร ด้วยคำสั่งอำนาจพิเศษของประธานาธิบดีสหรัฐไปเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมแล้วนั้น

ส่วนของ Qualcomm นั้นอยู่ในระหว่างการเจรจาเข้าซื้อกิจการเอกชนรายใหญ่ด้านชิปเซ็ตยานยนต์อย่าง NXP Semiconductors จากเนเธอร์แลนด์ มาตั้งแต่ปลายปี 2016 ซึ่งใช้เวลาไปไม่น้อยกว่าที่ฝ่าด่านอรหันต์ การตรวจสอบจากหน่วยงานป้องกันการผูกขาดตลาดของสหภาพยุโรปมาได้ แต่กลับต้องมาตกหล่มในความขัดแย้งระดับนโยบายระหว่างรัฐบาลสหรัฐ ที่ต้องการแก้ปัญหาการขาดดุลการค้ากับประเทศจีน และอาจรวมไปถึงการสกัดกั้นการแข่งขันพัฒนาในเทคโนโลยีโครงข่ายสื่อสาร 5G

ทำให้ล่าสุดทาง Qualcomm ที่ต้องการไฟเขียวในป้ายสุดท้าย ด้วยการเซ็นอนุมัติจากฝ่ายกำกับตรวจสอบธุรกิจการค้าของรัฐบาลจีน แต่เชื่อได้ว่าถูกเตะถ่วงเป็นการตอบโต้เกมส์การเมืองที่ไม่ลงรอย ได้ตัดสินใจที่จะล้มโต๊ะข้อเสนอมูลค่า 4.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ แล้วอย่างเป็นทางการ และจะชดใช้ค่าสินไหมตามข้อตกลงให้กับทาง NXP Semiconductors เป็นวงเงิน 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐปรับใช้นโยบายกำแพงภาษีและสั่งลงโทษปรับเงินก้อนโตต่อทาง ZTE ไปเมื่อเร็วๆ นี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ