ข่าวสั้น

แหย่ถ้ำเสือ กลุ่มทุนจีน Tsinghua บุกยุโรปบรรลุข้อตกลงซื้อกิจการ Linxens

ความพยายามเดินหน้าในธุรกิจด้านเซมิคอนดักเตอร์ของ Tsinghua Unigroup กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนยังคงเสาะหาช่องทางใหม่ไปอย่างไม่หยุดยั้ง โดยล่าสุดได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า ทุนใหญ่เมืองจีนได้บรรลุข้อตกลงเข้าซื้อกิจการบริษัท Linxens เอกชนประเทศฝรั่งเศส ด้วยวงเงินมูลค่า 2.2 พันล้านเหรียญยูโร จากกลุ่มทุน CVC แต่ยังไม่มีการแถลงข่าวออกสู่สาธารณะในเวลานี้ เนื่องจากต้องรอเคลียร์การตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงสหภาพแรงงานของบริษัท

ในช่วงที่ผ่านมาทุนใหญ่เมืองจีน Tsinghua Unigroup พยายามเดินหน้าเข้าซื้อกิจการในแวดวงธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์มาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นดีลระดับ 2.3 หมื่นล้านกับ Micron Technology แต่ถูกรัฐบาลสหรัฐขวางลำสุดตัว ด้วยเหตุผลทางด้านความมั่นคงของชาติ หรือแม้แต่การเจาะตลาดลงทุนในไต้หวัน Powertech, ChipMOS และ Siliconware Precision ต่างด้วยคว้าน้ำเหลวด้วยเหตุผลคล้ายคลึงกัน

อย่างไรก็ดี ระหว่างช่วงปี 2018 ที่ผ่านมาการลงทุนในยุโรปช่วงที่ผ่านมาของกลุ่มทุนจีนในทวีปยุโรปมีมูลค่ารวมไปแล้ว 4.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนเท่าตัว ในขณะที่การลงทุนในสหรัฐปรับตัวสวนทางลดลง 75 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียง 1.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคาดว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องการตรวจสอบจากหน่วยงานกำกับดูแลการค้าที่เกี่ยวข้อง ในส่วนของ Linxens เป็นผู้พัฒนาระบบเชื่อมต่อสื่อสาร ระหว่างสมาร์ทการ์ดและเครื่องอ่านอิเลคทรอนิกส์ รวมไปถึงระบบเสาอากาศและแอปพลิเคชั่นการชำระเงินประเภท Contactless ต่างๆ โดยมีสำนักงานใหญ่ไม่ห่างจากกรุงปารีส มีสายการผลิต 9 แห่งทั่วโลก มีออฟฟิศในประเทศจีน สิงคโปร์ และไทย

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ